Xương gà nấu gì ngon? Biến tấu từ A đến Z cho bữa cơm thêm hấp dẫn
xuong-ga-nau-mon-gi-ngon|Xương gà nấu món gì ngon|Close-up shot of a pot of Vietnamese pho ga (chicken pho) simmering on the stove, with fresh herbs and spices in the background. The image should be bright, vibrant, and emphasize the steam rising from the pot.
Sau khi thưởng thức những miếng thịt gà thơm ngon, bạn thường làm gì với phần xương gà còn lại? Đừng vội bỏ đi nhé, bởi vì từ những chiếc xương gà tưởng chừng như bỏ đi ấy, bạn hoàn toàn có thể “hô biến” chúng thành những món ăn ngon tuyệt cú mèo đấy! Từ những món canh thanh mát, bổ dưỡng cho đến những món súp đậm đà, hấp dẫn, tất cả đều có thể được chế biến từ xương gà một cách dễ dàng.
Hãy cùng tôi khám phá ngay những công thức “biến hình” xương gà thành những món ngon khó cưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Xương gà nấu món gì ngon? Gợi ý những món ngon từ Bắc vào Nam
1. Canh măng chua xương gà – Hương vị núi rừng khó quên
Vị chua chua của măng, vị ngọt thanh từ xương gà hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của hành, mùi tạo nên một món canh măng chua xương gà ngon khó cưỡng. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức hay những ngày đông lạnh giá.
Nguyên liệu:
- Xương gà: 500g
- Măng chua: 300g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, hành lá, mùi tàu
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó ninh lấy nước dùng.
- Măng chua rửa sạch, luộc qua nước sôi cho bớt chua. Cà chua thái múi cau.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho cà chua vào xào cho chín mềm.
- Cho măng chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Đổ nước dùng xương gà vào nồi măng, đun sôi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Tắt bếp, thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra bát và thưởng thức.
2. Xương gà nấu суп (súp) – Lạ miệng mà bổ dưỡng
Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà với một món ăn đến từ nước Nga xa xôi? Vậy thì súp xương gà chính là sự lựa chọn hoàn hảo! Vị ngọt thanh của nước dùng, kết hợp cùng những miếng khoai củ mềm bùi cùng thịt gà xé chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu:
- Xương gà: 500g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Thịt gà xé: 100g
- Mì hoặc nui: 200g
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Xương gà rửa sạch, ninh lấy nước dùng.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ.
- Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho khoai tây, cà rốt vào xào sơ qua.
- Đổ nước dùng xương gà vào nồi, đun sôi, hớt bỏ bọt.
- Cho mì/nui vào nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, thêm thịt gà xé phay, rắc thêm chút tiêu, hành lá cho thơm.
3. Cháo xương gà – Món ăn bổ dưỡng cho bé yêu
chao-xuong-ga-cho-be|Cháo xương gà cho bé|A bowl of hearty chicken congee (jook) topped with shredded chicken, chopped green onions, and a drizzle of sesame oil. The congee should be creamy and inviting, perfect for a comforting meal.
Xương gà sau khi ninh nhừ sẽ tạo nên một nồi nước dùng ngọt lịm, thơm ngon, kết hợp với gạo trắng nấu nhừ sẽ tạo nên món cháo xương gà bổ dưỡng, dễ ăn, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ và người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- Xương gà: 300g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
- Xương gà rửa sạch, ninh nhừ lấy nước dùng.
- Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nước dùng xương gà, ninh nhừ thành cháo.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, thêm hành phi, hành lá thái nhỏ vào, có thể ăn kèm với ruốc, thịt băm,…
Mẹo nhỏ cho món ngon từ xương gà thêm phần hấp dẫn
- Để nước dùng xương gà được trong và thơm ngon hơn, bạn nên chần xương gà qua nước sôi trước khi ninh.
- Nên ninh xương gà ở lửa nhỏ trong khoảng 1-2 tiếng để xương gà ra hết chất dinh dưỡng.
- Nêm nếm gia vị vừa phải, không nên cho quá nhiều gia vị sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của xương gà.
Với những gợi ý món ngon từ xương gà trên đây, hy vọng bạn đã có thêm cho mình những công thức nấu ăn mới lạ, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm thật ngon miệng với thực đơn từ xương gà “biến hình” đầy bất ngờ nhé!
Xem thêm: