Trùng Trục nấu gì ngon? Khám phá thế giới ẩm thực độc đáo từ loài nhuyễn thể dân dã

Đã kiểm duyệt nội dung

Trùng trục tươi sốngTrùng trục tươi sống

Trùng Trục, loài nhuyễn thể sinh sống trong thân cây sú vẹt vùng nước mặn, từ lâu đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người dân miền biển Việt Nam. Sở hữu vị ngọt tự nhiên, giòn dai sần sật đặc trưng, Trùng Trục dễ dàng chinh phục khẩu vị thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Không chỉ là món ăn ngon, Trùng Trục còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá, tốt cho sức khỏe.

Trùng Trục nấu gì ngon? Gợi ý những công thức chế biến độc đáo

1. Trùng Trục hấp sả – Tinh tế và thanh tao

Nguyên liệu:

  • Trùng Trục tươi sống: 500g
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt: 2 trái
  • Rau răm, ngò gai, lá chanh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm:

  1. Trùng Trục làm sạch, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho nhả hết cát. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  2. Sả cây đập dập, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Rau răm, ngò gai, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Xếp sả, gừng dưới đáy nồi, cho Trùng Trục lên trên, rắc thêm chút muối, hạt nêm.
  4. Đổ nước vào nồi, sao cho ngập mặt Trùng Trục, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun thêm 5-7 phút cho Trùng Trục chín đều.
  5. Tắt bếp, cho rau răm, ngò gai, lá chanh, ớt vào nồi, đảo đều.
  6. Pha nước chấm: Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh (hoặc giấm) vào bát, khuấy đều. Thêm ớt băm (nếu thích ăn cay).
Xem thêm:  Nguyên liệu luộc gà - Bí quyết cho món ăn thơm ngon tròn vị

Mẹo:

  • Nên chọn Trùng Trục tươi sống, có màu trắng sữa, thân mập mạp để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng.
  • Khi hấp, không nên đun quá lâu sẽ làm Trùng Trục bị dai, mất đi độ giòn ngọt tự nhiên.

2. Trùng Trục xào chua ngọt – Hấp dẫn vị giác

Món Trùng Trục xào chua ngọtMón Trùng Trục xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Trùng Trục tươi sống: 400g
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm (dứa): 1/4 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá, ngò rí
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tương cà, tương ớt

Cách làm:

  1. Trùng Trục làm sạch như cách hấp sả. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  2. Pha nước sốt chua ngọt: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt vào bát, khuấy đều.
  3. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn. Cho Trùng Trục vào xào săn.
  4. Cho cà chua, thơm, hành tây vào xào chung. Nêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn.
  5. Đổ nước sốt chua ngọt vào, đảo đều tay cho ngấm gia vị.
  6. Khi nước sốt sánh lại, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.

Mẹo:

  • Có thể điều chỉnh độ chua ngọt của nước sốt cho phù hợp với khẩu vị.
  • Khi xào, nên để lửa lớn và đảo đều tay để Trùng Trục chín đều, không bị ra nước.
Xem thêm:  Bánh Tráng Bị Mốc - Nên Ăn Hay Nên Bỏ?

Kết luận

Trùng Trục tuy là món ăn dân dã nhưng lại ẩn chứa hương vị độc đáo, hấp dẫn. Hy vọng với những công thức nấu ăn trên đây, bạn đã có thêm cho mình những ý tưởng mới lạ để chế biến món ngon từ Trùng Trục, làm phong phú thêm thực đơn gia đình. Đừng quên ghé thăm Asosai14.vn để khám phá thêm nhiều công thức món ngon hấp dẫn khác như: làm bánh không cần lò nướng, lẩu cá trám, cá đen… Chúc bạn thành công!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button