Thịt hầm khoai tây – Hương vị quen thuộc, ấm áp bữa cơm gia đình
thit-ham-khoai-tay|Thịt Hầm Khoai Tây|A steaming pot of Vietnamese caramelized pork belly and potatoes stew.>
“Nhà em có canh nào rau muống luộc, có gì đó rất quen thuộc rất Việt Nam…” Lời bài hát ấy có lẽ đã chạm đến trái tim của biết bao người con xa xứ. Và khi nhắc đến hương vị “rất Việt Nam”, ta không thể nào quên được món thịt hầm khoai tây, một món ăn dân dã, gần gũi mà lại đậm đà tình cảm gia đình.
Thịt hầm khoai tây – Món ăn bình dị mà đong đầy kỷ niệm
Thịt hầm khoai tây không phải là món ăn cầu kỳ, sang trọng. Nó xuất hiện giản dị trong bữa cơm thường nhật của mọi nhà, từ thành thị đến nông thôn. Món ăn này chinh phục trái tim của biết bao thế hệ bởi chính hương vị thơm ngon, mộc mạc và gần gũi.
Có lẽ, mỗi chúng ta đều có một ký ức đẹp về món thịt hầm khoai tây. Đó là hương thơm nức mũi lan tỏa khắp gian bếp mỗi buổi chiều tan học, là hình ảnh mẹ cặm cụi bên bếp lửa đỏ, là vị ngọt ngào, beo béo của nước thịt quyện cùng khoai tây bùi bùi tan trong miệng.
Bí quyết cho món thịt hầm khoai tây đậm đà, tròn vị
Món ăn tuy dân dã nhưng để có được nồi thịt hầm khoai tây ngon đúng điệu, bạn cũng cần phải nắm được một số bí quyết nho nhỏ:
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai)
- 500g khoai tây
- Hành tím, tỏi
- Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn
- Hành lá, rau mùi
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm. Trộn đều và để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai tây không bị thâm đen.
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho thịt vào xào săn.
- Thêm nước vào nồi thịt, đun sôi. Hớt bỏ bọt.
- Cho khoai tây vào nồi thịt, đun nhỏ lửa đến khi thịt và khoai tây chín mềm.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên.
thit-ham-khoai-tay-bua-com-gia-dinh|Bữa cơm gia đình với món thịt hầm khoai tây|A hearty Vietnamese meal featuring caramelized pork belly and potatoes stew, served with rice and vegetables.>
Mẹo nhỏ:
- Nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để món ăn béo ngậy, hấp dẫn hơn.
- Khoai tây nên chọn loại củ to, đều nhau để khi hầm khoai tây không bị nát.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, tránh để món ăn quá mặn hoặc quá nhạt.
Thịt hầm khoai tây – Sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình
Thịt hầm khoai tây thường được ăn kèm với cơm trắng. Vị ngọt béo của thịt, bùi bùi của khoai tây hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm tạo nên một bữa cơm ngon miệng, ấm cúng. Món ăn này cũng rất thích hợp để nấu vào những ngày trời se lạnh, mang đến cảm giác ấm áp cho cả gia đình.
Bạn cũng có thể biến tấu món thịt hầm khoai tây bằng cách thêm cà rốt, nấm hương, hoặc các loại rau củ yêu thích. Mỗi loại nguyên liệu sẽ mang đến cho món ăn một hương vị đặc trưng riêng.
Thịt hầm khoai tây – món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại ẩn chứa trong đó biết bao tình cảm gia đình. Hãy vào bếp và trổ tài nấu món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, mời bạn đọc thêm: