Nguyên liệu bánh chưng – Bí mật ẩn giấu trong hương vị Tết Việt

Đã kiểm duyệt nội dung

Bánh chưng, món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt. Hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh chưng không chỉ đến từ cách gói, cách luộc mà còn ẩn chứa trong chính những nguyên liệu giản dị, mộc mạc. Hãy cùng Asosai14 khám phá bí mật ẩn giấu trong từng nguyên liệu làm nên chiếc bánh chưng đậm đà hương vị Tết quê hương.

Nguyên liệu làm bánh chưng – Tinh túy đất trời hòa quyện

Gạo nếp – Linh hồn của bánh chưng

Gạo nếp là nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định đến hương vị và độ dẻo của bánh chưng. Người ta thường chọn loại nếp cái hoa vàng hạt tròn, đều, mẩy, có mùi thơm tự nhiên. Gạo nếp sau khi được vo sạch sẽ được ngâm trong nước khoảng 8-10 tiếng cho hạt gạo nở đều, khi đồ lên sẽ dẻo và thơm ngon hơn.

Đỗ xanh – Vị bùi béo ngậy

Đỗ xanh được dùng làm nhân bánh chưng, tạo nên vị bùi béo, hài hòa với vị dẻo của nếp. Loại đỗ thường được chọn là đỗ xanh đã bỏ vỏ, hạt đều, không bị mốc. Đỗ xanh sau khi được ngâm cho nở mềm sẽ được đồ chín, giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn để làm nhân.

Xem thêm:  Cách bảo quản - Bí quyết giữ trọn hương vị ẩm thực Việt

Thịt lợn – Hương vị đậm đà

Thịt lợn là nguyên liệu không thể thiếu, tạo nên hương vị đậm đà cho bánh chưng. Thịt ba chỉ được chọn lựa kỹ càng, có cả nạc và mỡ, thái miếng vừa ăn. Thịt sau khi ướp gia vị sẽ được xào cho săn lại, tạo màu sắc hấp dẫn cho nhân bánh.

Lá dong – Hương thơm đặc trưng

Lá dong là “lớp áo” của bánh chưng, góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng cho món ăn. Lá dong được lựa chọn kỹ càng, lá to bản, đều nhau, không bị rách, sâu. Lá dong sau khi rửa sạch sẽ được hơ qua lửa cho mềm, dễ gói và tăng thêm hương thơm cho bánh.

Gia vị – Nêm nếm cho trọn vị

Gia vị cho bánh chưng tuy đơn giản nhưng không thể thiếu, bao gồm muối, hạt tiêu, nước mắm,… Gia vị được nêm nếm vừa phải giúp bánh chưng đậm đà, tròn vị hơn.

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button