Nấu canh hến ngon – Bí quyết cho món canh thanh mát, đậm đà hương vị Việt

Đã kiểm duyệt nội dung

bat-canh-hen-nong-hoi-hap-dan|canh hến|a steaming hot bowl of Vietnamese clam soup with vermicelli noodles and fresh herbs>

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng, trong đó canh hến là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại mang đến hương vị khó quên. Nấu canh hến ngon không khó, nhưng để có được nồi canh hến ngọt nước, thịt hến dai giòn, dậy mùi thơm hấp dẫn thì cần có bí quyết riêng. Hãy cùng Asosai14 khám phá cách nấu canh hến ngon chuẩn vị, đánh thức vị giác của cả gia đình nhé!

## Canh hến – Món quà dân dã từ phù sa sông nước

Canh hến là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Hến là loại hải sản nhỏ bé, sinh sống nhiều ở vùng nước lợ, mang hương vị ngọt thanh đặc trưng của miền sông nước. Từ nguyên liệu dân dã này, người dân đã sáng tạo ra món canh hến thanh mát, giải nhiệt, thích hợp thưởng thức trong những ngày hè oi bức.

## Bí quyết nấu canh hến ngon, ngọt nước

### Nguyên liệu:

  • Hến tươi: 1 kg
  • Củ cải trắng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, rau răm, ngò gai: 100g
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Xem thêm:  Chả chay làm từ gì? - Bí mật ẩn giấu sau món chay thanh đạm

### Cách chế biến:

  1. Sơ chế hến: Hến mua về ngâm nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 2-3 tiếng cho nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại nhiều lần với nước.
  2. Luộc hến: Cho hến vào nồi, đổ nước ngập mặt hến, thêm 1 củ hành tím đập dập, 1 thìa cà phê muối. Luộc hến đến khi sôi, mở nắp, đảo đều tay để hến chín đều.
  3. Lấy nước luộc hến: Dùng muôi thủng vớt hến ra tô riêng. Lọc nước luộc hến qua rây để loại bỏ cặn bẩn.
  4. Sơ chế nguyên liệu khác: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím còn lại băm nhỏ. Hành lá, rau răm, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
  5. Nấu canh: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho củ cải trắng vào xào sơ qua. Đổ nước luộc hến vào nồi, đun sôi.
  6. Nêm nếm gia vị: Khi canh sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm.
  7. Hoàn thành: Cho hến đã luộc vào nồi canh, đun sôi lại rồi tắt bếp. Thêm hành lá, rau răm, ngò gai cắt nhỏ vào, múc ra tô và thưởng thức.

to-canh-hen-ngon-mat-voi-bun-va-rau-song|canh hến|a bowl of Vietnamese clam soup with vermicelli noodles and fresh herbs>

### Mẹo & lưu ý:

  • Nên chọn hến tươi sống, còn khép chặt vỏ. Không nên chọn hến đã mở miệng hoặc có mùi hôi.
  • Ngâm hến với nước vo gạo hoặc nước muối giúp hến nhả hết cát, giúp món canh thơm ngon hơn.
  • Khi luộc hến, không nên đậy nắp nồi quá kín, sẽ làm hến bị tanh.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, không nên cho quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngọt thanh của hến.
  • Canh hến ngon nhất khi ăn nóng, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi.
Xem thêm:  Món Ăn Ngày Tết - Hương Vị Truyền Thống Sum Vầy Yêu Thương

Nấu canh hến ngon không hề khó, chỉ cần một chút tỉ mỉ và khéo léo là bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình món canh thanh mát, đậm đà hương vị. Hãy lưu lại công thức này và trổ tài ngay nhé!

Xem thêm:

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button