Hến Nấu Gì Ngon? Bật Mí Cách Chế Biến Hến Thành Món Ngon Khó Cưỡng
Hến – một loại hải sản nhỏ bé, dân dã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người con Việt Nam. Hương vị ngọt thanh đặc trưng cùng cách chế biến đa dạng đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho loại nguyên liệu này.
Từ những vùng quê sông nước miền Tây Nam Bộ đến dải đất miền Trung đầy nắng gió, hến hiện diện như một nét đẹp bình dị trong ẩm thực Việt. Người ta có thể tìm thấy hến ở bất cứ đâu, từ những gánh hàng rong ven đường đến những nhà hàng sang trọng. Và dù được chế biến theo cách nào, hến cũng mang đến một hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên.
Hến Nấu Gì Ngon? Cùng Khám Phá Ngay!
Hến là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Vậy Hến Nấu Gì ngon? Hãy cùng Asosai14 khám phá những công thức chế biến hến thành món ngon khó cưỡng nhé!
1. Canh Hến Nấu Khế Chua – Món Canh Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Hè
canh hến nấu khế chua
Nguyên liệu:
- Hến tươi: 500g
- Khế chua: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Rau răm, hành lá, ớt tươi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Hến mua về ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2 tiếng cho nhả hết cát. Sau đó rửa sạch, cho vào nồi luộc với 1 lít nước, thêm chút muối. Khi hến mở miệng, tắt bếp, vớt hến ra, nhặt lấy thịt hến, bỏ vỏ.
- Nước luộc hến lọc qua rây cho sạch cặn.
- Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa, thái mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Rau răm, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi thái lát.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín. Tiếp theo, cho khế chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Đổ nước luộc hến vào nồi, đun sôi. Cho thịt hến vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc rau răm, hành lá, ớt tươi lên trên.
Mẹo nhỏ:
- Nên chọn khế chua có vị chua thanh, không nên chọn khế quá chua sẽ át đi vị ngọt của hến.
- Có thể cho thêm một ít me chua hoặc sấu xanh vào canh để tăng thêm hương vị.
2. Cơm Hến – Đặc Sản Huế Nức Tiếng Gần Xa
cơm hến đặc sản Huế
Nguyên liệu:
- Cơm trắng: 2 tô
- Hến tươi: 500g
- Đậu phộng rang: 50g
- Da heo chiên giòn: 50g
- Bún tươi: 200g
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, giá đỗ, bắp chuối, hoa chuối
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, ớt bột, sa tế
Cách làm:
- Hến luộc chín, nhặt lấy thịt hến. Ướp thịt hến với một ít gia vị cho đậm đà.
- Phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt hến vào xào săn.
- Pha nước mắm chua ngọt: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt băm vào bát, khuấy đều.
- Cho cơm ra tô, thêm thịt hến xào, đậu phộng rang, da heo chiên giòn, rau sống, bún tươi. Chan nước mắm chua ngọt lên trên và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
- Nên chọn hến tươi ngon, có kích thước đều nhau để món ăn thêm hấp dẫn.
- Có thể cho thêm một ít mắm ruốc Huế vào nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị đặc trưng.
Kết Luận
Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn đã có thêm nhiều ý tưởng cho món hến thêm phần hấp dẫn. Bên cạnh hai công thức trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món ngon từ hến khác như: canh hến nấu ngon, cá mú nấu, súp ngô ngọt… Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!