Dưa leo trộn – Món ăn giải nhiệt thơm ngon, dễ làm

Đã kiểm duyệt nội dung

Dưa leo trộnDưa leo trộn

Giới thiệu về món dưa leo trộn

Dưa Leo Trộn là món ăn dân dã, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Vị giòn mát của dưa leo kết hợp cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị thơm ngon, thanh đạm, đặc biệt thích hợp cho những ngày hè oi bức. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Các cách làm dưa leo trộn thơm ngon, hấp dẫn

Dưa leo trộn có thể biến tấu đa dạng với nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Dưới đây là 2 cách làm phổ biến và được yêu thích nhất:

1. Dưa leo trộn chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 2 quả dưa leo
  • 2 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • Rau thơm (húng lủi, rau kinh giới,…)

Cách làm:

  1. Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo, cắt bỏ 2 đầu, chẻ dọc quả dưa làm 4, bỏ ruột, thái lát xéo vừa ăn.
  2. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  3. Pha nước mắm chua ngọt: Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào bát, khuấy đều cho tan.
  4. Cho dưa leo vào tô, thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào, rưới nước mắm chua ngọt lên trên, trộn đều.
  5. Thêm rau thơm đã rửa sạch, thái nhỏ vào, trộn đều.
  6. Để dưa leo ngấm gia vị khoảng 15-20 phút là có thể thưởng thức.
Xem thêm:  Gà Cúng Nguyên Con - Hương Vị Truyền Thống Làm Say Lòng Người

Mẹo:

  • Để dưa leo được giòn ngon, bạn có thể ngâm dưa leo trong nước đá lạnh khoảng 10-15 phút trước khi trộn.
  • Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường, chanh, ớt cho phù hợp.

2. Dưa leo trộn tai heo

Nguyên liệu:

  • 2 quả dưa leo
  • 200g tai heo
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • Rau thơm (húng lủi, rau kinh giới,…)
  • Lạc rang

Cách làm:

  1. Tai heo cạo sạch lông, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, thái mỏng.
  2. Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo, cắt bỏ 2 đầu, chẻ dọc quả dưa làm 4, bỏ ruột, thái lát xéo vừa ăn.
  3. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  4. Pha nước mắm chua ngọt: Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào bát, khuấy đều cho tan.
  5. Cho dưa leo, tai heo, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ vào tô, rưới nước mắm chua ngọt lên trên, trộn đều.
  6. Thêm rau thơm đã rửa sạch, thái nhỏ và lạc rang giã nhỏ vào, trộn đều.
  7. Để dưa leo ngấm gia vị khoảng 15-20 phút là có thể thưởng thức.

Dưa leo trộn tai heoDưa leo trộn tai heo

Những lưu ý khi làm dưa leo trộn

  • Nên chọn dưa leo tươi ngon, không bị dập nát.
  • Không nên trộn dưa leo quá lâu sẽ làm dưa bị ra nước, mất độ giòn.
  • Bảo quản dưa leo trộn trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon.
Xem thêm:  Các món về vịt - Hương vị đậm đà khó cưỡng trong ẩm thực Việt

Kết luận

Dưa leo trộn là món ăn dân dã, dễ làm, phù hợp với mọi gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn thơm ngon, thanh mát cho cả nhà cùng thưởng thức. Bên cạnh dưa leo trộn, bạn có thể tham khảo thêm các món ngon khác như: cách nấu dừa, luộc gà cúng, cách làm gà lễ đẹp, cách bé gà cúng, nguyên liệu làm salad trên trang web của Asosai14 để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button