Cơm rang cua – Hương vị thơm ngon khó cưỡng từ món ăn dân dã
Cơm rang là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từ những hạt cơm trắng muốt còn sót lại, người ta biến tấu thành vô vàn món cơm rang hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến Cơm Rang Cua – món ăn dân dã mà lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Cơm rang cua ngon mắt
Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm
Để làm món cơm rang cua, bạn không cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cầu kỳ, tất cả đều rất đơn giản và dễ tìm:
- Cơm nguội: 2 bát
- Cua đồng: 300g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành khô, tỏi: 1 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Bí quyết cho món cơm rang cua thơm ngon, hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng bạn mua về rửa sạch, bóc mai, lấy gạch cua để riêng. Phần thân cua đem giã nhuyễn, lọc lấy nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến
- Phi thơm hành khô, tỏi băm với chút dầu ăn. Cho phần thịt cua đã xay vào xào săn, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm cho đậm đà.
- Đánh tan trứng gà, cho vào chảo tráng mỏng. Sau đó, thái trứng thành sợi nhỏ.
- Tiếp tục cho cơm nguội vào chảo cua, đảo đều tay cho hạt cơm săn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho hành lá, cà rốt vào đảo đều, tắt bếp.
Thưởng thức
Múc cơm rang ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay, ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm cơm rang cua với dưa leo, cà chua hoặc rau sống tùy thích.
Cơm rang cua hấp dẫn
Mẹo nhỏ cho món cơm rang cua thêm phần hấp dẫn
- Nên chọn cua đồng tươi ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Rang cơm bằng lửa lớn, đảo đều tay để hạt cơm săn đều, không bị nát.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều nước mắm sẽ khiến món ăn bị mặn.
Cơm rang cua tuy là món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vị ngọt của cua, béo ngậy của trứng, hòa quyện cùng hạt cơm rang săn chắc, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi.
Bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức món ngon từ cua? Hãy ghé thăm các bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi: