Canh ngót – Hương vị thanh tao trong ẩm thực Việt

Đã kiểm duyệt nội dung

canh-ngot-tom-thit|Canh Ngót tôm thịt|Vietnamese clear soup with pork and shrimp>

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng với muôn vàn hương vị hấp dẫn. Bên cạnh những món ăn cầu kỳ, đậm đà gia vị thì những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng như canh ngót vẫn luôn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng người Việt. Canh ngót, với vị chua thanh dịu mát, màu sắc hài hòa bắt mắt và hương thơm thoang thoảng của rau, đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

Canh ngót – Nét đẹp giản dị trong ẩm thực Việt

Canh ngót là món canh được nấu theo phương pháp nấu sôi cho nguyên liệu chín tới, không nêm nếm cầu kỳ mà chủ yếu sử dụng vị chua tự nhiên từ mẻ, giấm bỗng hoặc các loại quả chua như me, sấu, cà chua… để tạo nên hương vị đặc trưng. Món canh này thường được nấu với các loại rau củ tươi ngon, dễ tìm như rau ngót, rau muống, rau mồng tơi, rau đay, quả me, cà chua… kết hợp cùng thịt heo, tôm, cá, xương… tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh, ngọt dịu và chút béo ngậy hấp dẫn.

Bí quyết nấu canh ngót ngon, tròn vị

nguyen-lieu-nau-canh-ngot|Nguyên liệu nấu canh ngót|Fresh ingredients for Vietnamese clear soup (Canh ngót)>

Xem thêm:  Cách giã muối ớt ngon - Bí quyết tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng

Để có một nồi canh ngót ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: Nên chọn rau ngót tươi non, lá xanh mướt, không bị dập nát, thịt lợn chọn phần nạc vai hoặc sườn non sẽ giúp món canh thêm phần ngọt nước.
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng: Rau ngót nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, vò nhẹ cho rau mềm. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị cho ngấm.
  • Nấu canh ngót: Cho thịt vào nồi nước lạnh, đun sôi đến khi thịt chín mềm thì vớt ra để riêng. Tiếp tục cho rau ngót vào nồi nước dùng đang sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho thịt đã luộc chín vào nồi canh, tắt bếp và thưởng thức.

Mẹo nhỏ cho món canh ngót thêm phần hấp dẫn

  • Để món canh ngót có vị chua thanh tự nhiên, bạn có thể dùng nước me chua hoặc nước cốt chanh thay cho giấm.
  • Để canh có màu xanh đẹp mắt, khi nấu bạn nên mở nắp vung, hạn chế đảo nhiều để rau ngót không bị nát và giữ được màu xanh tươi mát.
  • Canh ngót thường được ăn nóng cùng cơm trắng. Bạn có thể chuẩn bị thêm bát nước mắm ớt để chấm thịt luộc, tạo nên hương vị đậm đà hơn.

Canh ngót không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức. Hãy thử trổ tài vào bếp và chiêu đãi cả gia đình món canh ngót thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Xem thêm:  Nước sốt gà chiên - Bí quyết cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Để khám phá thêm nhiều công thức nấu canh ngon, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết sau:

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button