Cách nấu thịt gà cho bà đẻ: Bí quyết vàng cho mẹ khỏe, con ngoan
Thịt gà ác nghệ
Sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, cơ thể người mẹ thường bị suy nhược, cần được bồi bổ bằng những món ăn giàu dinh dưỡng. Trong số đó, thịt gà là thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm, phù hợp với phụ nữ sau sinh. Vậy Cách Nấu Thịt Gà Cho Bà đẻ như thế nào để vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại lợi sữa? Hãy cùng Asosai14 khám phá những công thức chế biến món gà độc đáo, giúp mẹ lấy lại sức khỏe, bé yêu tăng cân đều đều.
Vì sao nên chọn thịt gà cho bà đẻ?
Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ tiêu hóa, ít cholesterol, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, kẽm… giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng, cải thiện chất lượng sữa mẹ.
Tuy nhiên, không phải cách chế biến thịt gà nào cũng phù hợp với phụ nữ sau sinh. Mẹ nên ưu tiên những món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, tránh những món xào rán nhiều dầu mỡ, cay nóng, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.
Tuyệt chiêu nấu gà cho bà đẻ, vừa ngon vừa lợi sữa
Dưới đây là một số cách nấu thịt gà cho bà đẻ được nhiều người áp dụng:
1. Gà ác hầm thuốc bắc
Gà ác hầm thuốc bắc
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- 1 gói thuốc bắc hầm gà (hoặc các vị thuốc riêng lẻ như kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, ý dĩ…)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng, có thể chặt miếng vừa ăn hoặc để nguyên con.
- Thuốc bắc rửa sạch, cho vào túi vải hoặc ấm sắc thuốc.
- Cho gà và túi thuốc bắc vào nồi, đổ nước ngập mặt gà, thêm gia vị vừa ăn.
- Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa hầm khoảng 1-2 tiếng cho gà chín mềm, nước dùng ngọt đậm là được.
- Vớt gà ra, để nguội, xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn.
- Múc canh ra bát, thêm hành, ngò, tiêu xay (nếu thích).
Mẹo:
- Nên chọn gà ác tươi ngon, da đen bóng, thịt săn chắc.
- Có thể hầm gà bằng nồi áp suất để rút ngắn thời gian chế biến.
- Không nên cho quá nhiều gia vị, đặc biệt là mì chính, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
2. Gà rang gừng nghệ
3. Gà nấu miến
4. Canh gà măng tươi
Những lưu ý khi chế biến món gà cho bà đẻ
- Nên chọn gà ta, gà ác, tránh gà công nghiệp vì có thể chứa chất tăng trọng.
- Sơ chế gà sạch sẽ, loại bỏ phần da, mỡ để tránh món ăn quá béo.
- Nêm nếm gia vị vừa phải, tránh cho quá nhiều muối.
- Nên cho mẹ ăn nóng, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa.
Với những cách nấu thịt gà cho bà đẻ thơm ngon, bổ dưỡng trên đây, Asosai14 hy vọng mẹ sau sinh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có nguồn sữa dồi dào cho bé yêu phát triển toàn diện.
Đừng quên ghé thăm Asosai14 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon miệng và bổ ích khác nhé! Tham khảo thêm các món ăn bổ dưỡng khác cho mẹ sau sinh tại đây.