Cách nấu lẩu dê – Bí quyết cho nồi lẩu thơm ngon, đậm vị

Đã kiểm duyệt nội dung

Hương thơm nồng nàn, vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện cùng thịt dê mềm ngọt, dai giòn, chấm cùng chao béo ngậy… tất cả tạo nên sức hấp dẫn cho món lẩu dê – món ăn khoái khẩu của biết bao người. Bạn là một tín đồ ẩm thực và muốn tự tay chiêu đãi cả nhà món lẩu dê thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà? Hãy cùng “bỏ túi” ngay cách nấu lẩu dê chuẩn vị nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về lẩu dê

Lẩu dê là món ăn quen thuộc, phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh. Tùy vào khẩu vị vùng miền mà lẩu dê có nhiều cách chế biến khác nhau như: lẩu dê thuốc bắc, lẩu dê om sấu, lẩu dê nấm… Mỗi biến tấu đều mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có được nồi lẩu dê thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, gia vị. Dưới đây là gợi ý nguyên liệu cho 4 – 5 người ăn:

  • Thịt dê: 1kg (Nên chọn phần thịt đùi hoặc thịt sườn dê)
  • Xương dê: 500gr
  • Đậu phụ: 3 – 4 bìa
  • Nấm kim châm: 200gr
  • Rau cải xanh: 300gr
  • Ngải cứu: 1 bó nhỏ
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 3 – 4 củ
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Quế: 1 mẩu nhỏ
  • Hoa hồi: 2 – 3 bông
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu ăn, chao, sa tế…
Xem thêm:  Món kho ngày hè - Nét chấm phá đậm đà cho bữa cơm gia đình

Nguyên liệu nấu lẩu dêNguyên liệu nấu lẩu dê

Cách nấu lẩu dê ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt dê rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt dê với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Xương dê rửa sạch, cho vào nồi ninh lấy nước dùng.
  • Các loại rau nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Gừng, riềng, sả rửa sạch, đập dập. Quế, hoa hồi rang thơm.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Cho xương dê vào nồi, đổ nước ngập xương, ninh trong khoảng 1 – 2 tiếng để nước dùng ngọt. Trong quá trình ninh, bạn nhớ thường xuyên hớt bỏ bọt để nước dùng trong.
  • Khi nước dùng đã ngọt, cho gừng, sả, riềng, quế, hoa hồi vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun nhỏ lửa.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

  • Khi ăn, bạn cho nước dùng lẩu ra nồi lẩu, thêm sa tế (nếu thích). Nhúng thịt dê, các loại rau, nấm, đậu… vào nước lẩu đang sôi, ăn kèm bún hoặc mì tôm.
  • Pha nước chấm chao: Chao trắng đánh nhuyễn, thêm đường, sa tế, ớt băm (tùy khẩu vị), khuấy đều cho sánh mịn.

Lẩu dê thành phẩmLẩu dê thành phẩm

Mẹo & lưu ý khi nấu lẩu dê

  • Để thịt dê mềm, không bị hôi, bạn có thể ướp thịt dê với rượu trắng, gừng, sả, riềng trước khi chế biến.
  • Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như: cà chua, khoai môn, rau muống… vào lẩu tùy theo sở thích.
  • Khi ăn lẩu, bạn nên chú ý điều chỉnh lửa để nước lẩu luôn sôi, thịt dê chín đều, không bị dai.
Xem thêm:  Bánh chưng ăn với gì ngon? - Khám phá hương vị Tết Việt

Kết luận

Trên đây là cách nấu lẩu dê thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản, dễ thực hiện. Chúc bạn thành công với công thức này và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình, bạn bè! Đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác tại mục “Ẩm thực” của Asosai14 nhé.

Bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác? Hãy tham khảo thêm các bài viết sau:

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button