Cách nấu hủ tiếu bò – Bí quyết cho tô hủ tiếu thơm ngon khó cưỡng

Đã kiểm duyệt nội dung

Hủ tiếu bò – món ăn dân dã mà lại tinh tế, đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hương vị nước dùng đậm đà, thịt bò mềm ngọt hòa quyện cùng sợi hủ tiếu dai ngon, điểm xuyết chút rau thơm, hành lá… tất cả tạo nên một bản hòa ca ẩm thực khó lòng cưỡng lại. Hôm nay, hãy cùng Asosai14 khám phá Cách Nấu Hủ Tiếu Bò thơm ngon chuẩn vị, đánh thức vị giác của cả gia đình nhé!

Giới thiệu về hủ tiếu bò

Hủ tiếu bò là món ăn có nguồn gốc từ người Tiều (Trung Quốc) du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Trải qua thời gian, món ăn này đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người Việt và trở nên phổ biến khắp cả nước. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến và hương vị riêng, tạo nên sự phong phú cho món hủ tiếu bò.

Cách nấu hủ tiếu bò thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu (cho 4 tô)

  • Xương ống bò: 1kg
  • Thịt bò nạm: 500g
  • Hủ tiếu dai: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay
  • Rau thơm: Hành lá, ngò gai, giá đỗ, rau húng quế
  • Chanh, ớt, sa tế (tùy khẩu vị)
Xem thêm:  Nguyên liệu bánh - Hành trình khám phá thế giới hương vị ngọt ngào

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống bò rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
  • Thịt bò nạm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
  • Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 3cm. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, đập dập.
  • Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ, rau húng quế nhặt bỏ rễ, rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho xương ống bò, hành tây, củ cải trắng, hành tím, gừng vào nồi lớn, đổ khoảng 2 lít nước lạnh vào. Đun sôi, hớt bỏ bọt bẩn để nước dùng được trong.
  • Hạ nhỏ lửa, ninh xương trong khoảng 2 tiếng cho nước dùng ngọt. Nêm nếm gia vị với muối, đường phèn cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Trong lúc chờ nước dùng, chần hủ tiếu qua nước sôi cho mềm, sau đó xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
  • Cho thịt bò vào nồi nước dùng, đun sôi lại cho thịt bò chín tới.
  • Xếp hủ tiếu vào tô, cho thịt bò, hành lá, ngò gai lên trên. Chan nước dùng nóng hổi vào tô, rắc thêm chút tiêu xay, ăn kèm với giá đỗ, rau húng quế, chanh, ớt, sa tế (tùy khẩu vị).
Xem thêm:  Ngao Nấu - Hương Vị Biển Cả Gợi Nhớ Quê Hương

Mẹo & lưu ý

  • Nên chọn xương ống bò có tủy đỏ tươi để nước dùng được ngọt đậm đà.
  • Ninh xương ở lửa nhỏ và hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
  • Có thể cho thêm một ít gân bò vào ninh cùng để nước dùng thêm phần hấp dẫn.
  • Không nên nấu thịt bò quá lâu sẽ khiến thịt bị dai.
  • Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Tô hủ tiếu bòTô hủ tiếu bò

Thưởng thức hủ tiếu bò

Tô hủ tiếu bò nóng hổi, nghi ngút khói với hương thơm nức mũi chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ ai, dù là thực khách khó tính nhất. Sợi hủ tiếu dai dai, nước dùng ngọt thanh, thịt bò mềm thơm, kết hợp cùng các loại rau thơm tạo nên một hương vị hài hòa, khó quên.

Nồi nước dùng hủ tiếu bòNồi nước dùng hủ tiếu bò

Kết luận

Vậy là Asosai14 đã chia sẻ đến bạn cách nấu hủ tiếu bò thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng với công thức này, bạn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình.

Đừng quên ghé thăm Asosai14 thường xuyên để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách làm gà cúng, cách chế biến thịt bò, sinh tố chuối, cách xào thịt bò ngon, canh gà tần thuốc bắc… Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button