Cách nấu gà ngon – Bí quyết cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Đã kiểm duyệt nội dung

"Con gà cục tác lá chanh/ Anh ơi em đã nấu canh chờ rồi" - Câu ca dao quen thuộc đã in sâu trong tiềm thức của mỗi người Việt về hình ảnh con gà bình dị mà thân thương trong bữa cơm gia đình. Gà là nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ dân dã đến cầu kỳ. Hãy cùng Asosai14 khám phá những bí quyết nấu gà ngon để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách chọn gà ngon – Bí quyết then chốt cho món ăn hoàn hảo

Để có món gà ngon, việc đầu tiên là phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn gà tươi:

  • Quan sát mắt gà: Gà tươi có mắt long lanh, tròng đen rõ ràng, không bị đục hay lờ đờ.
  • Kiểm tra da gà: Da gà tươi có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết bầm tím hay vết máu tụ.
  • Ấn vào thịt gà: Thịt gà tươi có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ trở lại trạng thái ban đầu, không bị nhão hay lõm.
  • Kiểm tra mùi: Gà tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi tanh hay mùi lạ.
Xem thêm:  Canh Rau Ngót Nấu Tôm - Hương Vị Quê Nhà Dịu Ngọt Cho Bữa Cơm Gia Đình

Cách sơ chế gà sạch, không còn mùi hôi

Gà sau khi mua về cần được sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi hôi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Bước 1: Rửa sạch gà với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh để khử mùi hôi.
  • Bước 2: Lột bỏ phần da cổ và phao câu (nếu không thích).
  • Bước 3: Dùng muối hạt chà xát kỹ bên trong và ngoài con gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Tuyển tập cách nấu gà ngon, đơn giản, dễ thực hiện

1. Cách nấu gà luộc – Món ăn truyền thống, hương vị thơm ngon

Gà luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon, thanh tao khó cưỡng.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (khoảng 1.2 – 1.5kg)
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Muối hạt, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm:

  • Gà sau khi sơ chế, cho vào nồi, thêm hành tím, gừng đập dập, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • Đổ nước ngập gà, đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, luộc gà khoảng 20-25 phút.
  • Dùng đũa xiên vào phần thịt dày nhất của gà, nếu thấy nước chảy ra trong là gà đã chín.
  • Vớt gà ra, nhúng ngay vào thau nước đá lạnh khoảng 10 phút để da gà giòn ngon.
  • Chặt gà thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa, trang trí thêm rau răm, dưa leo.
  • Pha nước chấm: Giã nhuyễn muối hạt, đường, tiêu, ớt với tỉ lệ tùy theo khẩu vị.
Xem thêm:  Các món gỏi - Hương vị tinh tế, thanh mát của ẩm thực Việt

Mẹo nhỏ:

  • Để gà luộc có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thêm vào nồi luộc một ít bột nghệ hoặc hoa hiên.
  • Nên dùng nước luộc gà để nấu canh hoặc làm món miến gà sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

2. Cách nấu gà rang gừng – Món ngon đậm đà, đưa cơm

Gà rang gừng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thơm của thịt gà với vị cay nồng của gừng, tạo nên món ăn đậm đà, đưa cơm.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà (đùi hoặc cánh gà)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

  • Gà chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi chỉ.
  • Phi thơm hành tỏi băm, cho gà vào xào săn.
  • Thêm gừng vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Rang gà đến khi chín vàng đều thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ:

  • Rang gà trên lửa nhỏ để gà chín đều từ trong ra ngoài.
  • Có thể cho thêm một chút nước hàng vào rang cùng để món ăn có màu sắc đẹp mắt.

Gà rang gừngGà rang gừng

Những lưu ý khi nấu các món gà

  • Chọn gà tươi ngon là yếu tố quan trọng nhất để có món ăn ngon.
  • Sơ chế gà kỹ càng để loại bỏ mùi hôi và đảm bảo vệ sinh.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn.
  • Chọn nồi và dụng cụ nấu ăn phù hợp với từng món ăn.
Xem thêm:  Thịt bò bóp thấu - Món ngon dân dã, hương vị khó quên

Ngoài các món gà trên, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu gà hấp dẫn khác tại Asosai14 như:

Gà luộc rau rămGà luộc rau răm

Chúc các bạn thành công với những công thức nấu gà ngon từ Asosai14!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button