Cách nấu canh cua rau đay – Bí quyết nấu canh ngon ngọt, thanh mát cho bữa cơm gia đình

Đã kiểm duyệt nội dung

Canh cua rau đayCanh cua rau đay

Canh cua rau đay – Món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương

Canh cua rau đay là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của cua đồng, vị mềm mát của rau đay cùng hương thơm dịu nhẹ của mồng tơi, tía tô… tạo nên một món canh không chỉ ngon miệng mà còn giải nhiệt, thanh mát cơ thể. Món canh này tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại ẩn chứa trong đó hương vị đồng quê mộc mạc, giản dị, khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cua rau đay

Để nấu được một nồi canh cua rau đay ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cua đồng: 500g
  • Rau đay: 300g
  • Mồng tơi: 100g
  • Tía tô: 50g
  • Hành lá, rau mùi: 50g
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay ngon ngọt, thanh mát

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng mua về bạn rửa sạch, bóc mai, lấy gạch cua để riêng. Phần thân cua đem giã nhuyễn với một chút muối, lọc lấy nước cốt cua.
  • Rau đay, mồng tơi, tía tô, hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gạch cua phi thơm với dầu ăn, nêm thêm chút nước mắm cho đậm đà.
Xem thêm:  Gỏi ngan - Hương vị đồng quê dân dã mà tinh tế

Bước 2: Nấu canh

  • Đặt nồi nước cốt cua lên bếp, đun sôi với lửa vừa. Lưu ý trong quá trình đun, bạn nhớ dùng muôi hớt bỏ phần bọt nổi lên trên để nước canh được trong.
  • Khi nước canh sôi, bạn cho rau đay, mồng tơi vào, đảo đều tay.
  • Nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho phần gạch cua đã phi thơm vào nồi canh, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Múc canh cua rau đay ra bát, rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên. Canh cua rau đay ngon nhất khi ăn nóng, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.

Nồi canh cua rau đayNồi canh cua rau đay

Mẹo nhỏ cho món canh cua rau đay thêm phần hấp dẫn

  • Để món canh cua rau đay thơm ngon hơn, bạn nên chọn mua cua đồng tươi sống.
  • Khi giã cua, bạn có thể cho thêm một ít gạo nếp vào giã cùng để nước canh có vị ngọt béo hơn.
  • Không nên nấu canh cua rau đay quá lâu vì sẽ làm mất đi vị ngọt của cua và rau sẽ bị nhừ, mất ngon.

Canh cua rau đay là món canh dân dã, dễ làm mà lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay nấu cho cả nhà thưởng thức món canh thanh mát, giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.

Xem thêm:  Làm cơm mẻ - Bí quyết tạo nên hương vị chua thanh đặc trưng cho món ngon Việt

Ngoài canh cua rau đay, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu canh khác tại đây: Liên kết đến bài viết “Cách làm canh chua” trên Asosai14.vn

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button