Cách nấu cá ngon – Bí quyết cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Đã kiểm duyệt nội dung

Cá kho tộCá kho tộ

Cá là một trong những loại thực phẩm quen thuộc và được yêu thích trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, cá còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều Cách Nấu Cá Ngon khác nhau, từ những món ăn dân dã như cá kho, cá chiên giòn đến những món ăn cầu kỳ hơn như cá hấp, cá nướng.

Bí quyết chọn cá tươi ngon

Để có món cá ngon, việc đầu tiên là phải chọn được cá tươi. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được cá tươi ngon:

  • Quan sát mắt cá: Cá tươi có mắt sáng, trong, giác mạc đàn hồi. Cá ươn mắt sẽ đục, lõm vào trong hốc mắt.
  • Kiểm tra mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ tươi, dính chặt với phần đầu, không có mùi hôi. Cá ươn mang sẽ có màu đỏ thẫm hoặc xám, có mùi tanh hôi.
  • Ấn vào thân cá: Cá tươi có thịt săn chắc, đàn hồi, ấn vào không để lại vết lõm. Cá ươn thịt nhão, ấn vào để lại vết lõm.
  • Ngửi mùi cá: Cá tươi có mùi tanh đặc trưng của cá, không có mùi lạ. Cá ươn sẽ có mùi hôi tanh nồng nặc.
Xem thêm:  Lá Lốt Cuốn Thịt - Hương Vị Quê Nhà Đậm Đà

Các cách nấu cá ngon đơn giản, dễ làm

1. Cá kho tiêu

Cá kho tiêu là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Vị mặn ngọt đậm đà của cá kho kết hợp với vị cay nồng của tiêu, ăn kèm cơm trắng thì ngon hết ý.

Nguyên liệu:

  • Cá (cá trắm, cá thu, cá basa…)
  • Thịt ba chỉ
  • Hành tím, tỏi, ớt, tiêu
  • Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, nước màu

Cách làm:

  • Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với nước mắm, đường, muối, hạt nêm, hành tím, tỏi băm, tiêu, nước màu.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.
  • Xếp thịt ba chỉ xuống đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên. Đổ nước ướp cá vào nồi, thêm nước dừa hoặc nước lọc sao cho ngập mặt cá.
  • Đun sôi nồi cá, sau đó hạ nhỏ lửa, kho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại là được.

2. Cá chiên giòn

Cá chiên giòn là món ăn dễ làm, thích hợp cho những ngày bận rộn. Cá chiên vàng giòn, chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.

Nguyên liệu:

  • Cá (cá rô phi, cá diêu hồng…)
  • Bột chiên giòn
  • Hành tím, tỏi
  • Muối, hạt nêm

Cách làm:

  • Cá làm sạch, khứa vài đường trên thân cá cho ngấm gia vị. Ướp cá với muối, hạt nêm, hành tím, tỏi băm.
  • Lăn cá qua bột chiên giòn.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng giòn hai mặt.
  • Gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Xem thêm:  Cà Rốt Ép - Thức Uống Vàng Cho Sức Khỏe

Cá chiên giònCá chiên giòn

3. Canh cá nấu chua

Canh cá nấu chua là món ăn giải nhiệt, thanh mát, rất thích hợp cho những ngày hè oi bức. Vị chua dịu của canh kết hợp với vị ngọt của cá, thêm chút rau thơm, hành ngò là đã có ngay một món canh ngon cơm.

Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu canh cá lóc thơm ngon, đậm đà tại đây.

Nguyên liệu:

  • Cá (cá lóc, cá diêu hồng…)
  • Cà chua, me chua, dứa
  • Rau thơm (ngò gai, rau om, hành lá…)
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với muối, hạt nêm.
  • Cà chua thái múi cau. Me chua dầm với nước nóng, lọc lấy nước cốt. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng.
  • Phi thơm hành tím, tỏi, cho cà chua vào xào chín.
  • Đổ nước vào nồi, cho me chua, dứa vào. Nêm nếm nước mắm, muối, đường cho vừa ăn.
  • Khi nước canh sôi, cho cá vào, đun đến khi cá chín.
  • Thêm rau thơm, hành lá, ớt vào, tắt bếp.

Mẹo nhỏ khi nấu cá

  • Để cá không bị vỡ khi chiên, bạn có thể lăn cá qua một lớp bột năng hoặc bột bắp trước khi lăn qua bột chiên giòn.
  • Nên chiên cá ngập dầu để cá chín đều, vàng giòn.
  • Khi kho cá, bạn có thể thêm một chút nước dừa hoặc nước hàng để món cá có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xem thêm:  Nấu An: Nghệ thuật tạo nên hương vị Việt

Trên đây là một số cách nấu cá ngon đơn giản, dễ làm. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng bên gia đình!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nấu các món ngon khác từ thịt bò, hãy xem thêm bài viết về cách làm bò kho.

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button