Cách muối dưa hành ngon giòn, trắng đẹp ăn kèm bánh chưng ngày Tết

Đã kiểm duyệt nội dung

Dưa hành muốiDưa hành muối

Tết đến, xuân về, lòng người rộn ràng háo hức. Bên cạnh những phong bao lì xì đỏ thắm, những câu đối mang ý nghĩa may mắn thì mâm cơm ngày Tết cũng là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên không khí ấm cúng, sum vầy cho gia đình. Và dưa hành muối chính là món ăn kèm không thể thiếu, góp phần làm nên hương vị Tết cổ truyền độc đáo. Vị chua chua, giòn giòn của dưa hành kết hợp với bánh chưng béo ngậy hay thịt kho tàu đậm đà tạo nên một bản hòa ca hương vị khó quên.

Bí quyết muối dưa hành ngon, giòn, trắng đẹp

Muối dưa hành tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách muối ngon. Hãy cùng Asosai14 khám phá bí quyết muối dưa hành giòn ngon, trắng đẹp để cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hành củ: 1kg (chọn hành củ to đều, tươi ngon, không bị dập nát)
  • Củ cải trắng: 1 củ (giúp dưa nhanh chua và giòn hơn)
  • Muối hạt: 50g
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước lọc: 1 lít
  • Hũ thủy tinh

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Hành củ bóc vỏ, cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước.
    • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  2. Phơi hành:

    • Trải hành ra rổ, phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho hành héo bớt.
  3. Pha nước muối:

    • Đun sôi nước lọc, cho muối hạt và đường vào khuấy đều cho tan hết.
    • Để nước muối nguội hoàn toàn.
  4. Xếp hành vào hũ:

    • Xếp hành củ đã phơi vào hũ thủy tinh, xen kẽ với vài lát củ cải trắng.
    • Đổ nước muối đã nguội vào hũ, sao cho ngập hết hành.
  5. Ủ dưa hành:

    • Dùng vỉ nén hoặc túi nilon chứa nước đè lên trên để hành luôn ngập trong nước muối.
    • Đậy kín nắp hũ, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Xem thêm:  Canh bò nấu nấm kim châm - Món ngon thanh đạm, bổ dưỡng cho cả nhà

Hũ dưa hành muốiHũ dưa hành muối

  1. Thưởng thức:
    • Sau khoảng 3-4 ngày là dưa hành có thể ăn được.
    • Dùng đũa sạch gắp dưa hành ra bát, có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên củ tùy thích.

Mẹo nhỏ cho món dưa hành thêm ngon:

  • Nên phơi hành dưới nắng nhẹ hoặc nơi thoáng gió để hành héo đều, giữ được độ giòn.
  • Nên dùng nước lọc đun sôi để nguội để muối dưa hành được trắng đẹp và bảo quản được lâu hơn.
  • Có thể cho thêm vài lát gừng, ớt tươi vào hũ dưa hành để tăng thêm hương vị.

Dưa hành muối chua chua, giòn giòn, kết hợp với bánh chưng béo ngậy, thịt kho tàu đậm đà hay đơn giản là ăn kèm với cơm trắng cũng đủ làm bữa cơm ngày Tết thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng với công thức muối dưa hành ngon giòn, trắng đẹp của Asosai14, bạn sẽ tự tay muối được hũ dưa hành thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các công thức chế biến món ngon ngày Tết tại đây: [Liên kết nội bộ: Cách nấu cá ngon], [Liên kết nội bộ: Gợi ý mâm cơm ngày Tết]

Chúc bạn thành công!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button