Cách làm nộm tai lợn giòn ngon, không bị hôi tại nhà
Đã kiểm duyệt nội dung
Nộm tai lợn là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị giòn sần sật của tai lợn kết hợp cùng các loại rau củ tươi mát, chua cay mặn ngọt hài hòa tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Không cần phải ra hàng quán, chỉ với vài bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện món nộm tai lợn thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm nộm tai lợn
Để có món nộm tai lợn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tai lợn: 300g (chọn tai lợn tươi, màu hồng nhạt)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Dưa chuột: 1 quả
- Rau thơm: Kinh giới, rau mùi, húng lủi
- Lạc rang: 50g
- Chanh, ớt, tỏi, hành khô
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối
Cách làm nộm tai lợn giòn ngon, không bị hôi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai lợn cạo sạch lông, rửa sạch với muối và chanh cho hết mùi hôi. Luộc chín tai lợn với chút muối và hành khô đập dập.
- Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi hoặc bào mỏng.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo.
- Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập.
- Chanh vắt lấy nước cốt, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm
Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm, ớt băm. Khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Bước 3: Trộn nộm
- Tai lợn sau khi luộc chín, thái mỏng vừa ăn.
- Cho tai lợn, cà rốt, dưa chuột, rau thơm vào tô lớn, rưới từ từ nước trộn nộm vào, trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Thêm lạc rang giã dập vào, trộn đều một lần nữa.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Cho nộm ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, lạc rang lên trên cho đẹp mắt.
- Nộm tai lợn ngon nhất khi ăn lạnh, bạn có thể để nộm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
Mẹo & lưu ý khi làm nộm tai lợn
- Để tai lợn được giòn ngon, khi luộc bạn cho thêm chút giấm hoặc chanh vào nồi nước.
- Không nên luộc tai lợn quá lâu sẽ khiến tai bị nhũn, mất đi độ giòn.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.