Cách làm nộm gà xé phay chua – Món ngon dễ làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn
## Nộm gà xé phay và hành trình chinh phục vị giác người Việt
Nộm gà xé phay là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà dai ngon, vị chua ngọt thanh mát của nước trộn cùng các loại rau củ giòn ngon tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.
Món nộm gà xé phay tuy dễ làm nhưng để ngon đúng điệu, bạn cần phải có bí quyết riêng. Hãy cùng theo chân tôi khám phá công thức làm món nộm gà xé phay chua ngon khó cưỡng ngay sau đây.
## Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có món nộm gà xé phay ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Phần gà xé:
- 300g thịt ức gà (Bạn có thể lựa chọn phần thịt gà tùy theo sở thích)
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2 nhánh sả
- 1 củ gừng nhỏ
- Muối, hạt tiêu
-
Phần nước trộn nộm:
- 2 quả chanh
- 3 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1-2 quả ớt
- Rau thơm: Rau răm, rau mùi, hành lá
-
Phần rau củ ăn kèm:
- 1 củ cà rốt
- 1 quả đu đủ xanh
- Lạc rang, bánh phồng tôm
## Hướng dẫn cách làm nộm gà xé phay chua ngon
### Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng hành tây, gừng, sả đập dập.
- Gà chín vớt ra để nguội, xé nhỏ. Phần nước luộc gà bạn có thể giữ lại để nấu canh hoặc làm món khác.
- Cà rốt, đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi. Ngâm cà rốt, đu đủ trong nước đá lạnh khoảng 15 phút cho giòn, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Ớt thái lát.
### Bước 2: Pha nước trộn nộm
Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi băm, ớt vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Lưu ý: Bạn nên nêm nếm lại nước trộn cho vừa ăn.
### Bước 3: Trộn nộm
- Cho gà xé phay, cà rốt, đu đủ bào sợi vào một bát lớn.
- Từ từ rưới nước trộn nộm vào, trộn đều tay cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Thêm rau thơm vào trộn đều.
### Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Cho nộm gà ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ và vài miếng bánh phồng tôm lên trên.
- Trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.
Nộm gà xé phay
## Mẹo nhỏ cho món nộm gà xé phay thêm ngon
- Bạn nên chọn phần ức gà hoặc đùi gà để món nộm không bị khô.
- Luộc gà chín tới, không nên luộc quá lâu sẽ khiến thịt gà bị khô, mất đi độ ngọt tự nhiên.
- Nên dùng nước mắm ngon để món nộm thêm đậm đà.
- Bạn có thể gia giảm lượng ớt, chanh, đường tùy theo khẩu vị.
Nguyên liệu làm nộm gà xé phay
## Những biến tấu hấp dẫn từ món nộm gà xé phay
Ngoài cách làm nộm gà xé phay truyền thống, bạn có thể biến tấu với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ:
- Nộm gà xé phay xoài xanh: Thay đu đủ xanh bằng xoài xanh, món nộm sẽ có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn.
- Nộm gà xé phay hành tây: Thêm hành tây thái mỏng vào nộm, vị cay nồng của hành tây sẽ tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.
## Kết luận
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món nộm gà xé phay chua ngọt, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
Để khám phá thêm nhiều công thức món ngon mỗi ngày, bạn có thể xem thêm tại đây: