Cách làm nộm da bò – Món ngon giòn sần sật, lai rai ngày Tết
Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt kho tàu, canh măng, … thì những món ăn chơi, nhâm nhi lai rai cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và nộm da bò chính là một trong những món ăn được lòng rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon, giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.
Không chỉ là món ăn ngày Tết, nộm da bò còn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày hay những dịp bạn bè, người thân sum họp. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn dễ làm, nguyên liệu lại dễ kiếm.
Cách làm nộm da bò giòn ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm nộm da bò
Để có món nộm da bò ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Da bò: 500gr
- Đu đủ xanh: 1 quả nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm: Rau răm, kinh giới, húng lủi, mùi tàu (tùy chọn)
- Lạc rang: 50gr
- Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, đường, nước mắm, muối, hạt tiêu
Các bước làm nộm da bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Da bò rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín với chút muối, gừng và sả cho thơm. Sau đó, vớt da bò ra ngâm trong nước đá lạnh khoảng 15 phút cho giòn, thái mỏng vừa ăn.
-
Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, bào sợi. Ngâm đu đủ với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, bóp nhẹ cho ráo nước.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi hoặc thái mỏng.
-
Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.
-
Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập.
-
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm
Cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm vào bát, khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 3: Trộn nộm
Cho da bò, đu đủ, cà rốt, rau thơm vào một âu lớn. Từ từ rưới nước trộn nộm vào, trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên trên. Có thể trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.
Món nộm da bò
Mẹo nhỏ cho món nộm da bò thêm hấp dẫn
-
Để da bò được giòn ngon, bạn nên chọn mua loại da bò tươi, dày. Khi luộc da bò, bạn nên cho thêm chút muối, gừng và sả để khử mùi hôi và giúp da bò thơm ngon hơn.
-
Nên chọn đu đủ xanh loại vừa, không nên chọn quả quá non hoặc quá già sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của món nộm.
-
Khi trộn nộm, bạn nên trộn nhẹ tay để tránh làm nát đu đủ và cà rốt.
-
Có thể cho thêm một chút giấm gạo hoặc nước mắm chua ngọt vào nước trộn nộm để tăng thêm hương vị.
Mâm cơm ngày Tết
Thưởng thức nộm da bò và khám phá thêm nhiều món ngon khác
Nộm da bò sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt. Vị giòn sần sật của da bò hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước trộn nộm, vị thanh mát của đu đủ và cà rốt tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn này thường được dùng như món khai vị hoặc món ăn kèm trong bữa cơm gia đình.
Ngoài nộm da bò, bạn có thể tham khảo thêm cách làm một số món nộm khác cũng hấp dẫn không kém như: nộm đu đủ, nộm gà xé phay, … Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều bữa ăn ngon miệng!