Cách làm nem lụi – Bí quyết cho món ngon Huế đậm đà khó cưỡng
Nhắc đến ẩm thực Huế, người ta không chỉ nhớ đến những món ăn cầu kỳ, tinh tế trong cung đình mà còn nhớ đến những món ăn dân dã, đậm đà hương vị. Và nem lụi chính là một trong những món ăn như thế. Món ăn này khiến bao thực khách say mê bởi hương thơm quyến rũ, vị ngọt béo của thịt hòa quyện cùng vị chua cay mặn ngọt của nước chấm, tạo nên một bản hòa ca hương vị khó quên.
Cách làm nem lụi
Nem lụi – Tinh hoa ẩm thực Huế
Khác với nem rán giòn tan, nem lụi được nướng (hoặc rán) trên than hồng, mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, bún tươi và đặc biệt là không thể thiếu bát nước chấm đậm đà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món nem lụi thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Phần nem:
- Thịt nạc vai xay: 500g
- Mỡ heo: 100g (hoặc có thể thay bằng da heo luộc chín, thái nhỏ)
- Bột năng: 3 thìa canh
- Sả băm: 2 thìa canh
- Hành tím băm: 2 thìa canh
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu điều: 2 thìa canh
- Que tre vót nhọn, ngâm nước: 20 cái
-
Phần nước chấm:
- Gan heo: 100g
- Thịt nạc vai xay: 100g
- Tôm khô xay: 50g
- Nước mắm: 4 thìa canh
- Đường: 3 thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Sữa đặc: 1 thìa canh
- Nước lọc: 200ml
- Bột năng: 1 thìa canh
- Đậu phộng rang giã nhỏ, hành phi, ớt băm
-
Rau sống ăn kèm:
- Xà lách, rau thơm, dưa chuột, khế chua, chuối chát, rau muống chẻ,…
Cách làm nem lụi ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc vai và mỡ heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn).
- Gan heo rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Làm hỗn hợp nem lụi
- Cho thịt nạc vai xay, mỡ heo xay, sả băm, hành tím băm, tỏi băm, bột năng, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay và dầu điều vào một tô lớn.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, dẻo quánh.
Bước 3: Nặn nem lụi
- Lấy một lượng hỗn hợp nem vừa đủ, vê tròn lại rồi ấn dẹt vào que tre.
- Làm lần lượt cho đến khi hết hỗn hợp nem.
Bước 4: Nướng nem lụi
- Xếp các que nem lụi lên vỉ nướng.
- Nướng nem trên bếp than hoa hoặc lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình nướng, nên trở đều tay để nem chín vàng đều hai mặt.
Nem lụi nướng than hoa
Bước 5: Làm nước chấm nem lụi
- Phi thơm hành tỏi băm, cho gan heo, thịt xay, tôm khô xay vào xào chín.
- Thêm nước lọc, nước mắm, đường, bột ngọt, sữa đặc vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
- Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nồi nước chấm, khuấy đều đến khi nước chấm sánh mịn là được.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Xếp nem lụi ra đĩa, ăn kèm với bún tươi, rau sống, bánh tráng và nước chấm.
- Rắc thêm đậu phộng rang, hành phi, ớt băm lên trên bát nước chấm để tăng thêm hương vị.
Mẹo nhỏ cho món nem lụi thêm ngon
- Nên chọn thịt nạc vai có chút mỡ để nem lụi không bị khô.
- Có thể thay thế mỡ heo bằng da heo luộc chín thái nhỏ để nem lụi giòn hơn.
- Nướng nem lụi trên bếp than hoa sẽ thơm ngon hơn so với nướng bằng lò nướng.
- Khi nướng nên trở đều tay để nem chín vàng đều các mặt.
- Nên ăn nem lụi khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn.
Kết luận
Cách Làm Nem Lụi không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình món ngon Huế hấp dẫn này rồi. Chúc bạn thành công!