Cách làm hến xào – Món ngon dân dã, hương vị khó quên

Đã kiểm duyệt nội dung

“Con hến bé xíu, lòng chứa đầy sông” – Câu ca dao quen thuộc như minh chứng cho sự dân dã, gần gũi của hến – một loại đặc sản vùng sông nước. Từ những con hến nhỏ bé, người dân Việt đã khéo léo chế biến thành vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn. Trong đó, hến xào là món ăn được lòng rất nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon, cách chế biến đơn giản. Cùng Asosai14 vào bếp trổ tài món hến xào thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương qua bài viết dưới đây nhé!

Hến xào – Món ngon dân dã, dễ làm, đưa cơm

Hến xào là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là hến tươi, kết hợp cùng các loại gia vị, rau thơm tạo nên hương vị hài hòa, hấp dẫn. Món ăn này có thể được biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau như hến xào sả ớt, hến xào sa tế, hến xào xúc bánh đa… Mỗi cách làm đều mang đến hương vị đặc trưng riêng biệt, nhưng đều có điểm chung là giữ được vị ngọt tự nhiên của hến, kết hợp cùng vị cay nồng, thơm phức của các loại gia vị.

Xem thêm:  Gà Kho Tỏi - Hương vị đồng quê dân dã mà đậm đà khó quên

hến xào sa tếhến xào sa tế

Hướng dẫn cách làm hến xào đơn giản tại nhà

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món hến xào thơm ngon chiêu đãi cả gia đình. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hến tươi: 1kg
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hến mua về ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 2-3 tiếng cho nhả hết cát, bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần cho đến khi nước trong.
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau răm, hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Luộc hến

  • Cho hến vào nồi, đổ nước ngập mặt hến, thêm 1 thìa cà phê muối, đun sôi.
  • Khi hến mở miệng, dùng muôi thủng vớt hến ra rổ, để ráo nước.
  • Phần nước luộc hến giữ lại để nấu canh hoặc làm nước dùng cho món ăn khác.

Bước 3: Xào hến

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tím, tỏi băm.
  • Cho sả, ớt thái nhỏ vào xào thơm.
  • Tiếp theo, cho hến vào xào cùng, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều tay.
  • Xào khoảng 3-5 phút cho hến ngấm gia vị thì cho rau răm, hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều, tắt bếp.
Xem thêm:  Gà Xé Phay Hành Tây - Hương vị quen thuộc đầy mê hoặc

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Múc hến xào ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay lên trên cho thơm.
  • Món hến xào ngon nhất khi ăn nóng, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

hến xào rau rămhến xào rau răm

Mẹo nhỏ cho món hến xào thêm ngon

  • Nên chọn mua hến tươi sống, còn khép chặt miệng. Không nên mua hến đã có mùi hôi, tanh.
  • Ngâm hến với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng giúp hến nhả hết cát, bụi bẩn, giúp món ăn ngon hơn.
  • Khi luộc hến, chỉ nên luộc đến khi hến mở miệng thì tắt bếp, không nên luộc quá lâu sẽ khiến hến bị dai, mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Hến xào là món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với công thức mà Asosai14 chia sẻ, bạn sẽ chế biến thành công món ăn này để chiêu đãi cả gia đình.

Bên cạnh món hến xào, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon khác tại chuyên mục Ẩm thực của Asosai14 [chèn link nội bộ đến chuyên mục ẩm thực].

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button