Cách Làm Gà Xé Phay – Bí Quyết Cho Món Ngon Đậm Vị, Hấp Dẫn

Đã kiểm duyệt nội dung

Gà xé phay, một món ăn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại ẩn chứa hương vị tinh tế, là sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà dai ngon, vị chua ngọt hài hòa cùng hương thơm nồng nàn của hành phi và rau răm. Không chỉ là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, gà xé phay còn là món khai vị hấp dẫn trong các bữa tiệc, liên hoan. Hãy cùng Asosai14 khám phá bí quyết để có món gà xé phay thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà!

Gà xé phay – Hương vị truyền thống, cách làm đơn giản

Gà xé phay là món ăn phổ biến ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi vùng miền lại có những biến tấu riêng trong cách chế biến. Nếu như người miền Bắc chuộng vị chua ngọt hài hòa, thanh mát thì người miền Trung lại thích vị cay nồng, đậm đà. Còn người miền Nam lại ưa chuộng vị ngọt dịu, béo ngậy.

Dù có sự khác biệt về khẩu vị vùng miền, nhưng tựu chung lại, gà xé phay vẫn luôn là món ăn được lòng thực khách bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, Cách Làm Gà Xé Phay lại vô cùng đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ, ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.

Xem thêm:  Kho Cá Nục - Hương Vị Quê Nhà Dậy Lòng Người Xa Xứ

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

Để có món gà xé phay ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt gà: 500g (chọn phần ức hoặc đùi gà tùy thích)
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Chanh: 1 quả
  • Rau răm: 1 mớ
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Nguyên liệu làm gà xé phayNguyên liệu làm gà xé phay

Hướng Dẫn Cách Làm Gà Xé Phay Ngon Đúng Điệu

Bước 1: Luộc Gà

  • Gà làm sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập gà, thêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 củ hành tím đập dập, luộc chín.
  • Kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa xiên qua phần thịt dày nhất, nếu nước chảy ra trong là gà đã chín.
  • Vớt gà ra, ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 15 phút cho thịt gà săn chắc, dễ xé.

Bước 2: Pha Nước Chấm

  • Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho tan gia vị.
  • Thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào nước chấm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Xé Gà Và Pha Chế

  • Gà sau khi ngâm nước đá vớt ra để ráo, dùng tay xé gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho gà xé vào tô, thêm 1/2 phần hành phi, rau răm thái nhỏ, trộn đều.
  • Rưới từ từ nước mắm chua ngọt đã pha vào tô gà, trộn đều cho ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Xem thêm:  Món ngon Hà Nội - Khám phá hương vị truyền thống đất kinh kỳ

Bước 4: Trình Bày Và Thưởng Thức

  • Gắp gà xé phay ra đĩa, trang trí thêm rau răm, hành phi, ớt tỉa hoa cho đẹp mắt.
  • Dọn gà xé phay kèm bánh phồng tôm hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Món gà xé phay hoàn thànhMón gà xé phay hoàn thành

Mẹo Nhỏ Cho Món Gà Xé Phay Thêm Phần Hấp Dẫn

  • Để món gà xé phay thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một chút da gà luộc thái sợi vào trộn cùng.
  • Nếu thích vị cay nồng, bạn có thể cho thêm ớt bột hoặc sa tế vào nước chấm.
  • Nên dùng gà ta để món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà.
  • Không nên luộc gà quá lâu sẽ khiến thịt gà bị khô, mất đi độ ngọt tự nhiên.
  • Gà xé phay ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh phồng tôm.

Kết luận

Cách làm gà xé phay thật đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Đừng quên ghé thăm Asosai14 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button