Cách làm gà kho sả – Bí quyết cho món ăn thơm ngon đậm đà

Đã kiểm duyệt nội dung

Gà kho sả ngon mắtGà kho sả ngon mắt

“Ăn cơm chưa?” là câu hỏi quen thuộc của người Việt mỗi khi chiều xuống. Và có lẽ, chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi mâm cơm gia đình ấm cúng hiện diện một nồi gà kho sả thơm phức. Vị ngọt đậm đà của gà hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của sả, chút cay cay của ớt, chút ấm nồng của gừng… tất cả tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

Hôm nay, hãy cùng Asosai14 vào bếp trổ tài chế biến món gà kho sả đậm đà hương vị quê hương nhé!

Gà kho sả – Hương vị truyền thống khó phai

Gà kho sả là một món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt từ Bắc chí Nam. Tùy vào khẩu vị và đặc trưng vùng miền mà món ăn có thể có những biến tấu khác nhau. Người miền Bắc chuộng vị mặn ngọt hài hòa, người miền Trung lại thích vị cay nồng đậm đà, còn người miền Nam ưa chuộng vị ngọt thanh đặc trưng.

Dù được biến tấu như thế nào, gà kho sả vẫn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, gần gũi và cách chế biến đơn giản.

Xem thêm:  Luộc gà cánh tiên - Tinh hoa ẩm thực Việt trong từng thớ thịt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà kho sả

Để có được một nồi gà kho sả thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt gà: 500g (chọn phần thịt gà đùi hoặc cánh gà để món ăn thêm đậm đà)
  • Sả: 3-4 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn, nước dừa tươi (nếu có)

Nguyên liệu gà kho sảNguyên liệu gà kho sả

Cách làm gà kho sả đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm, ướp trong khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc khoảng 3-4 cm.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Bước 2: Rán vàng thịt gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho gà đã ướp vào chảo, rán vàng đều hai mặt.
  • Vớt gà ra đĩa, để riêng.

Bước 3: Phi thơm gia vị và kho gà

  • Dùng lại chảo vừa rán gà, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho sả, ớt, gừng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Cho gà đã rán vào chảo, đảo đều tay.
  • Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 bát con nước dừa tươi (nếu có).
  • Đun sôi hỗn hợp, sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi gà chín mềm, nước kho sánh lại là được.
Xem thêm:  Tỷ lệ Trứng và Sữa - Bí Quyết Cho Món Bánh Flan Mịn Mượt, Tan Chảy

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Gắp gà ra đĩa, rưới nước kho lên trên.
  • Trang trí thêm vài cọng rau mùi, ớt thái lát cho đẹp mắt.
  • Món gà kho sả nóng hổi thưởng thức cùng cơm trắng là ngon nhất!

Mẹo nhỏ cho món gà kho sả thêm hấp dẫn

  • Chọn gà ta, thịt chắc, da mỏng để món ăn ngon hơn.
  • Rán vàng gà trước khi kho sẽ giúp gà không bị nát và thơm ngon hơn.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình.
  • Kho gà ở lửa nhỏ để gà chín đều, ngấm gia vị.

Gà kho sả – Món ngon dễ làm cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp

Gà kho sả không chỉ là món ăn ngon, dễ làm mà còn mang đậm hương vị truyền thống của người Việt. Món ăn này rất thích hợp để chế biến trong những bữa cơm gia đình ấm cúng hoặc dịp lễ Tết sum vầy.

Ngoài Cách Làm Gà Kho Sả, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác tại Asosai14 như:

Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button