Cách làm dọc mùng – Bí quyết cho món ăn dân dã mà hao cơm

Đã kiểm duyệt nội dung

Dọc mùng chuaDọc mùng chua

Dọc mùng – Nguyên liệu dân dã mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt

Dọc mùng, hay còn gọi là bạc hà, là phần non của cây mùng, một loại cây quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Dọc mùng có vị hơi chát đặc trưng, khi ăn giòn giòn sần sật, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh chua, canh cá, nộm, xào… Đặc biệt, dọc mùng muối chua là món ăn dân dã, quen thuộc, gợi nhớ hương vị quê hương của biết bao người con xa xứ.

Cách làm dọc mùng chua đơn giản mà ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dọc mùng: 1kg
  • Muối hạt: 50g
  • Đường: 20g
  • Nước lọc: 1 lít
  • Lọ thủy tinh hoặc hũ sành

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế dọc mùng: Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát mỏng hoặc cắt khúc ngắn tùy sở thích. Ngâm dọc mùng đã thái vào nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ nhựa và vị chát. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

  2. Pha nước muối chua: Cho 1 lít nước lọc vào nồi, thêm muối hạt và đường vào khuấy đều, đun sôi cho tan hết. Để nguội hoàn toàn.

  3. Muối dọc mùng: Xếp dọc mùng vào lọ thủy tinh hoặc hũ sành đã rửa sạch, tráng khô. Đổ nước muối chua đã nguội vào ngập dọc mùng. Dùng vỉ nén hoặc túi nilon chứa nước đè lên trên để dọc mùng luôn ngập trong nước muối, tránh bị đen.

  4. Ủ dọc mùng: Đậy kín nắp lọ, để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.

Xem thêm:  Cách làm bò xào dứa - Món ngon đưa cơm ngày hè

Dọc mùng xào thịt bòDọc mùng xào thịt bò

Mẹo & lưu ý khi làm dọc mùng chua:

  • Nên chọn dọc mùng bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, khi muối sẽ giòn ngon hơn.
  • Nên dùng muối hạt sạch để muối dọc mùng, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị.
  • Có thể thêm một vài lát riềng, ớt tươi vào lọ dọc mùng muối chua để tăng thêm hương vị.
  • Dọc mùng chua sau khi muối nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Dọc mùng chua có thể ăn kèm với nhiều món như bún, phở, miến, thịt luộc, cá kho… hoặc đơn giản là món ăn kèm trong bữa cơm gia đình đều rất ngon miệng.

Ngoài Cách Làm Dọc Mùng muối chua, bạn có thể tham khảo thêm các công thức chế biến dọc mùng hấp dẫn khác như:

  • Cách nấu canh chua dọc mùng cá lóc: [Chèn link bài viết “Cách nấu cá canh chua”]
  • Dọc mùng nấu gì ngon? [Chèn link bài viết “Dọc mùng nấu gì”]

Chúc các bạn thành công với cách làm dọc mùng chua đơn giản này nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button