Cách làm canh chua – Bí quyết nấu món canh chua ngon chuẩn vị

Đã kiểm duyệt nội dung

Canh chua cáCanh chua cá

Giới thiệu về món canh chua – Nét đặc trưng trong ẩm thực Việt

Canh chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Với vị chua thanh mát từ me, cà chua, thơm, dứa hòa quyện cùng vị ngọt của nước dùng và vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ, cá, tôm…, canh chua không chỉ kích thích vị giác mà còn mang lại cảm giác thanh mát, giải nhiệt hiệu quả. Món canh này có thể được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau như cá, thịt, hải sản… tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Cách làm canh chua cá – Công thức chi tiết cho người mới bắt đầu

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • Cá: 500g (cá rô phi, cá lóc, cá basa… tùy chọn)
  • Cà chua: 2 quả
  • Me chín: 1 vắt (hoặc 2 thìa canh me cô đặc)
  • Dứa: 1/4 quả
  • Đậu bắp: 100g
  • Bạc hà: 50g
  • Giá đỗ: 100g
  • Rau ngổ, rau om, ớt, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu nấu canh chuaNguyên liệu nấu canh chua

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút muối, hạt nêm, hành tím băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt chéo. Bạc hà tước vỏ, cắt khúc.
  • Rau ngổ, rau om nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái lát.
Xem thêm:  Salat - Hương Vị Tươi Mát Cho Bữa Ăn Việt

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Me dầm với nước ấm, lọc lấy nước cốt.
  • Phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi mềm.
  • Đổ nước vào nồi, đun sôi. Cho nước me vào, nêm nếm gia vị (muối, đường, nước mắm, hạt nêm) cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành món canh chua

  • Khi nước dùng sôi, cho cá vào. Đun đến khi cá chín thì cho dứa, đậu bắp, bạc hà vào.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, cho rau ngổ, rau om, ớt thái lát vào.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu, ăn nóng với cơm.

Mẹo và lưu ý

  • Để món canh chua ngon hơn, bạn nên chọn cá tươi, thịt chắc.
  • Khi nấu canh chua, bạn không nên đậy nắp nồi vì sẽ làm mất đi hương thơm của món ăn.
  • Bạn có thể thay thế cá bằng các loại thịt, hải sản khác như thịt lợn, tôm, mực… tùy theo sở thích.
  • Nếu muốn món canh chua có vị chua dịu nhẹ, bạn có thể dùng giấm thay cho me.
  • Bạn có thể tham khảo thêm cách làm món canh chua cá tra hoặc canh chua gà tại website Asosai14.

Kết luận

Canh chua là món ăn ngon, dễ làm và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với công thức chi tiết trên, hy vọng bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài nấu món canh chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Xem thêm:  Lắm Nộm Hoa Chuối Tai Heo: Hương Vị Dân Dã, Cuốn Hút Khó Quên

Hãy chia sẻ thành quả nấu nướng của bạn với Asosai14 nhé! Và đừng quên ghé thăm Asosai14 để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ ích khác.

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button