Cách làm cá nấu mẻ – Bí quyết cho món ăn đậm đà hương vị đồng quê

Đã kiểm duyệt nội dung

Cá nấu mẻCá nấu mẻ

Giới thiệu về món cá nấu mẻ

Món cá nấu mẻ, một đặc sản dân dã của người Việt, mang đến hương vị đồng quê thanh đạm mà sâu lắng. Vị ngọt thanh của cá hòa quyện cùng vị chua dịu của mẻ, điểm xuyết chút cay nồng của ớt và hương thơm đặc trưng của các loại rau gia vị, tạo nên một món ăn ngon miệng, kích thích vị giác, khiến bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến món cá nấu mẻ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá: 500g (có thể chọn cá rô phi, cá trắm, cá lóc, cá quả…)
  • Mẻ: 100g (chọn mẻ đã lên men chua dịu)
  • Thì là: 2 cây
  • Hành lá: 2 cây
  • Ớt: 2 quả (tùy khẩu vị)
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm cá nấu mẻ đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Có thể cắt khúc hoặc để nguyên con tùy thích.
  • Mẻ lọc lấy nước cốt.
  • Thì là, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Gừng, nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
Xem thêm:  Công thức nước ép - Bí quyết cho ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà

Bước 2: Ướp cá

  • Cho cá vào tô, ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 số gừng, nghệ giã nhỏ, 1/2 số hành lá, thì là thái nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu cá

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, cho gừng, nghệ giã nhỏ còn lại vào phi thơm.
  • Cho cá đã ướp vào chiên sơ qua cho cá săn lại.
  • Đổ nước mẻ đã lọc vào nồi cá, thêm nước lọc sao cho ngập mặt cá.
  • Đun sôi với lửa vừa, hớt bọt để nước canh trong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi cá chín, cho hành lá, thì là thái nhỏ còn lại vào, tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc cá ra bát, rắc thêm chút tiêu, ớt băm (tùy thích) lên trên.
  • Dùng nóng với cơm trắng.

Mẹo & lưu ý khi làm cá nấu mẻ

  • Chọn cá tươi ngon, thịt chắc, không bị ươn sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Nên chiên sơ cá trước khi nấu để cá săn lại, không bị nát khi nấu.
  • Khi nấu nên để lửa vừa, không nên nấu quá lâu sẽ làm cá bị nát.
  • Có thể cho thêm cà chua, dứa, me… vào nấu cùng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bữa cơm gia đình với món cá nấu mẻBữa cơm gia đình với món cá nấu mẻ

Kết luận

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, món cá nấu mẻ hứa hẹn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức này!

Xem thêm:  Món ngon Hà Nội - Khám phá hương vị truyền thống đất kinh kỳ

Bạn muốn khám phá thêm nhiều món ngon khác từ cá? Hãy ghé thăm chuyên mục Các món cá của Asosai14 để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button