Cá biển nấu canh chua – Hương vị biển cả đậm đà khó cưỡng

Đã kiểm duyệt nội dung

canh chua cá biểncanh chua cá biển

Cá Biển Nấu Canh Chua” – một món ăn dân dã, bình dị nhưng lại mang trong mình hương vị đặc trưng của biển cả, khiến ai đã từng nếm thử đều nhớ mãi. Vị chua thanh mát từ me, cà chua hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của cá biển tươi ngon, điểm thêm chút cay nồng của ớt, tất cả tạo nên một bản hòa ca hương vị khó cưỡng. Hãy cùng tôi khám phá bí quyết nấu món canh chua cá biển thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Nét đặc trưng của món canh chua cá biển

Món canh chua cá biển có mặt ở khắp mọi miền đất nước, từ Bắc chí Nam. Mỗi vùng miền lại có những cách biến tấu riêng tạo nên nét đặc trưng cho món ăn. Nếu như ở miền Bắc, người ta thường dùng me chua, cà chua, sấu xanh để tạo độ chua thanh mát cho món canh thì ở miền Nam, người ta lại ưa chuộng vị chua ngọt từ trái giác, lá tamarind. Dù được chế biến theo cách nào, món canh chua cá biển vẫn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với thực khách bởi hương vị thơm ngon, chua cay đậm đà, rất đưa cơm.

Xem thêm:  Các món Âu - Hành trình khám phá tinh hoa ẩm thực phương Tây

Bí quyết nấu canh chua cá biển thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Cá biển tươi: 500g (có thể chọn cá thu, cá mú, cá snapper,…)
  • Me chua: 100g
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm: 1/4 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Rau ngổ, rau om, ngò gai: 100g
  • Hành tím, tỏi, ớt: 1 củ
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá biển làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút muối, hạt nêm, hành tím băm nhỏ.
    • Me chua ngâm nước ấm, dầm lấy nước cốt.
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng.
    • Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
    • Rau ngổ, rau om, ngò gai nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.
  2. Nấu canh:

    • Phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào chín mềm.
    • Đổ nước vào nồi, đun sôi, cho nước cốt me chua vào.
    • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho cá biển vào, đun sôi trở lại.
    • Cho thơm, giá đỗ vào, tắt bếp.
  3. Hoàn thành:

    • Múc canh ra tô, rắc rau ngổ, rau om, ngò gai lên trên.
    • Thêm vài lát ớt tươi cho thêm phần hấp dẫn.

món canh chua cá biểnmón canh chua cá biển

Mẹo và lưu ý:

  • Nên chọn cá biển tươi ngon để món canh thêm đậm vị.
  • Không nên đun sôi cá quá lâu sẽ làm cá bị nát, mất ngon.
  • Có thể thay thế me chua bằng sấu xanh, trái giác,… tùy theo khẩu vị.
  • Thêm chút đường vào canh để cân bằng vị chua.
  • Món canh chua cá biển ngon nhất khi ăn nóng, chấm kèm nước mắm ớt.
Xem thêm:  Quả nấu canh chua - Hương vị đồng quê dân dã

Thưởng thức món canh chua cá biển

Món canh chua cá biển nóng hổi, thơm lừng, vị chua chua ngọt ngọt, cay cay đậm đà, ăn kèm cơm trắng là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Vị ngọt tự nhiên của cá biển hòa quyện cùng vị chua thanh mát của me, cà chua, điểm thêm chút cay nồng của ớt, rau thơm kích thích vị giác, khiến bạn ăn hoài không ngán.

Canh chua cá biển không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy thử vào bếp và trổ tài nấu món canh chua cá biển thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn dân dã khác của người Việt? Hãy ghé thăm các bài viết về cá chà, nộm hoa chuối, hành muối, gà luộc, thịt gà để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button