Cách làm gỏi sứa xoài – Thưởng thức hương vị biển cả thơm ngon
Gỏi sứa xoài là một món ăn ngon, hấp dẫn với hương vị chua ngọt đặc trưng, kết hợp giữa sứa giòn sần sật, xoài xanh chua giòn và các loại rau thơm. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu làm gỏi sứa xoài
Để làm món gỏi sứa xoài thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sứa: 500g
- Xoài xanh: 1 quả lớn
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rau thơm: rau răm, kinh giới, húng lủi
- Lạc rang: 50g
- Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi
Cách làm gỏi sứa xoài ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sứa: Rửa sạch sứa bằng nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó thái miếng vừa ăn.
- Xoài xanh: Gọt vỏ, bào sợi hoặc thái miếng mỏng.
- Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi hoặc thái miếng mỏng.
- Hành tây: Bóc vỏ, thái mỏng, ngâm nước đá cho bớt hăng.
- Rau thơm: Nhặt rửa sạch, để ráo.
- Lạc rang: Giã dập.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Cho 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, nước cốt 1 quả chanh, tỏi ớt băm nhuyễn vào bát, khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho sứa, xoài xanh, cà rốt, hành tây, rau thơm vào một tô lớn. Rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho gỏi ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên trên. Món gỏi sứa xoài ngon nhất khi ăn lạnh, có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.
Mẹo và lưu ý khi làm gỏi sứa xoài
- Nên chọn sứa tươi ngon, có màu trắng đục, không bị nhớt.
- Xoài nên chọn loại chua giòn, khi trộn gỏi sẽ ngon hơn.
- Có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
- Nên trộn gỏi trước khi ăn khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
Gỏi sứa xoài là món ăn dễ làm, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê. Hãy trổ tài làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các món ngon khác tại đây: