Cách rửa cua đồng sạch: Bí quyết cho món ăn thơm ngon, không tanh

Đã kiểm duyệt nội dung

Rửa cua đồng bằng muốiRửa cua đồng bằng muối

Mùi thơm nồng nàn, vị ngọt đậm đà của cua đồng là hương vị đồng quê quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từ cua đồng, người ta có thể chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn như: bún riêu cua, canh cua rau đay mồng tơi, bánh đa cua… Tuy nhiên, cua đồng sống trong môi trường bùn đất nên rất bẩn. Nếu không biết cách sơ chế đúng cách, món ăn sẽ có mùi tanh, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để rửa cua đồng sạch, hết nhớt và không bị tanh? Hãy cùng Asosai14 khám phá những bí quyết đơn giản mà hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải làm sạch cua đồng trước khi chế biến?

Cua đồng thường sinh sống ở những nơi ruộng đồng, ao hồ nhiều bùn đất. Do đó, trong quá trình sinh sống và kiếm ăn, chúng sẽ tích tụ một lượng lớn bùn đất, rong rêu và các tạp chất khác bám vào cơ thể. Bên cạnh đó, cua đồng còn chứa một loại ký sinh trùng có tên là sán lá phổi. Loại sán này thường ký sinh ở mang cua, nếu không được loại bỏ, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người khi ăn phải và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Xem thêm:  Ẩm thực Nam Bộ - Hương vị Miền Tây Sông Nước

Chính vì vậy, việc làm sạch cua đồng trước khi chế biến là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp loại bỏ bùn đất, tạp chất, vi khuẩn mà còn giúp loại bỏ ký sinh trùng gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách rửa cua đồng sạch, không tanh

Có rất nhiều Cách Rửa Cua đồng Sạch, bạn có thể tham khảo một số phương pháp đơn giản và hiệu quả dưới đây:

1. Cách rửa cua đồng bằng muối

Sử dụng muối là một trong những cách làm sạch cua đồng đơn giản và hiệu quả nhất. Muối có tính sát khuẩn cao, giúp loại bỏ bùn đất, rong rêu và các tạp chất khác bám trên mai cua một cách dễ dàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cua đồng: 1 kg
  • Muối hạt: 2 thìa canh
  • Rổ, thau, rổ rá

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cua đồng mua về bạn nhặt bỏ những con bị chết, sau đó rửa qua một lần nước cho trôi bớt bùn đất.
  • Bước 2: Cho cua vào một chiếc rổ lớn, xóc đều với 2 thìa canh muối hạt trong khoảng 5 phút. Lúc này, bạn sẽ thấy bùn đất sẽ bong ra khỏi mai cua.
  • Bước 3: Rửa lại cua nhiều lần với nước sạch cho đến khi hết bùn đất và nước trong.

2. Cách rửa cua đồng bằng giấm và muối

Tương tự như muối, giấm cũng có tính axit nhẹ nên có khả năng khử mùi tanh và diệt khuẩn hiệu quả. Kết hợp giấm và muối là một trong những cách rửa cua đồng được nhiều người áp dụng.

Xem thêm:  Dê Bóp Thấu - Hương Vị Núi Rừng Quyện Hòa Gia Vị Đậm Đà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cua đồng: 1 kg
  • Muối hạt: 2 thìa canh
  • Giấm: 2 thìa canh
  • Rổ, thau, rổ rá

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cua sau khi mua về bạn nhặt bỏ con chết, rửa qua với nước cho sạch bùn đất.
  • Bước 2: Pha loãng 2 thìa canh giấm với 1 lít nước rồi cho cua vào ngâm khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Vớt cua ra rổ, xóc đều với 2 thìa canh muối hạt trong khoảng 5 phút.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn rửa sạch cua lại với nước nhiều lần cho đến khi hết bùn đất, nước trong là được.

Cua đồng sau khi làm sạchCua đồng sau khi làm sạch

3. Mẹo sơ chế cua đồng ngon, không bị tanh

Bên cạnh việc làm sạch, để món ăn từ cua đồng thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Lựa chọn cua đồng: Nên chọn những con cua còn sống, di chuyển linh hoạt, yếm to, chắc. Không nên chọn những con cua có màu sắc nhợt nhạt, yếu ớt, bởi đó có thể là cua bệnh, cua ốp, ăn không ngon.
  • Sử dụng dụng cụ phù hợp: Nên dùng rổ, rá, thau để rửa cua. Tránh dùng chậu nhôm, bởi cua đồng khi tiếp xúc với kim loại sẽ sinh ra phản ứng hóa học, tạo ra chất độc hại cho cơ thể.
  • Làm sạch kỹ càng: Nên chà xát kỹ càng phần mai, yếm và chân cua để loại bỏ hết bùn đất và tạp chất.
  • Không nên ngâm cua quá lâu: Việc ngâm cua quá lâu trong nước muối hoặc giấm sẽ khiến cua bị gầy, thịt bị nhạt, không còn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Xem thêm:  Món cơm hàng ngày - Hành trình khám phá ẩm thực Việt qua từng hạt gạo

Gợi ý một số món ngon từ cua đồng

Sau khi đã biết cách rửa cua đồng sạch, bạn có thể trổ tài chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Bún riêu cua: Món ăn đặc trưng của người Hà Nội với vị chua thanh của cà chua, giấm bỗng, vị ngọt của cua đồng, thơm lừng của mắm tôm và rau sống.
  • Canh cua rau đay mồng tơi: Món canh dân dã, thanh mát, giải nhiệt hiệu quả cho những ngày hè nóng bức.
  • Bánh đa cua Hải Phòng: Món ăn nổi tiếng với nước dùng đậm đà được ninh từ xương ống, gạch cua, điểm tô thêm chả lá lốt, rau muống chần, hành phi thơm phức.
  • Cua đồng rang me: Vị chua chua ngọt ngọt của me hòa quyện với vị béo ngậy của gạch cua tạo nên một món ăn vô cùng đưa cơm.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách rửa cua đồng sạch, không bị tanh. Asosai14 hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng từ loại thực phẩm dân dã này nhé! Đừng quên ghé thăm Asosai14 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách làm lẩu cháo sườn sụn, gỏi bò hoa chuối, rau nêm canh chua,… nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button