Cách nấu cá nục – Bí quyết cho bữa cơm gia đình thơm ngon, hấp dẫn

Đã kiểm duyệt nội dung

Cá nục tươi ngonCá nục tươi ngon

“Con cá nục đầu mùa béo ngậy, kho tiêu, rán giòn hay nấu canh chua đều ngon cơm”. Cá nục là loại hải sản quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà cá nục còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Asosai14 khám phá những Cách Nấu Cá Nục đơn giản, dễ làm mà cực kỳ đưa cơm nhé!

Cá nục – Loại cá thơm ngon, bổ dưỡng

Cá nục có vị ngọt, béo tự nhiên, thịt mềm, ít xương dăm nên rất được ưa chuộng. Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ kho, chiên, rim, nấu canh đến sốt cà chua, hấp gừng,… đều thơm ngon, hấp dẫn.

Không chỉ ngon, cá nục còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như protein, omega-3, vitamin D, canxi, sắt,… rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ nhỏ và người già.

Tuyển tập cách nấu cá nục đơn giản, dễ làm

Dưới đây là một số cách nấu cá nục đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:  Thức ăn healthy - Lối sống khỏe cho người hiện đại

1. Cá nục kho thơm (dứa)

Vị chua chua ngọt ngọt của thơm kết hợp với cá nục kho đậm đà tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g
  • Thơm (dứa): 1/2 quả
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá nục làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít hành tím băm, tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, tiêu trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng. Hành tím còn lại thái lát mỏng. Ớt thái lát.
  • Xếp thơm xuống đáy nồi, cho cá nục lên trên. Thêm một ít nước, đun sôi với lửa lớn. Sau đó, hạ nhỏ lửa, kho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại là được.
  • Trước khi tắt bếp, rắc thêm hành tím, ớt, tiêu lên trên cho thơm.
  • Món cá nục kho thơm ăn nóng với cơm trắng rất ngon.

Cá nục kho thơmCá nục kho thơm

2. Cá nục chiên giòn sốt cà chua

Món ăn quen thuộc, dân dã nhưng lúc nào cũng khiến cả nhà thích mê.

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g
  • Cà chua: 3-4 quả
  • Hành lá, thì là, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá nục làm sạch, để ráo. Ướp cá với một ít muối, tiêu trong khoảng 10 phút.
  • Cà chua b thái múi cau. Hành lá, thì là thái nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Chiên cá ngập dầu cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt.
  • Phi thơm hành tím, tỏi băm, cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm nhuyễn. Thêm nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, một ít nước lọc vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho cá nục đã chiên vào sốt cà chua, đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị.
  • Khi nước sốt sệt lại, rắc hành lá, thì là lên trên, tắt bếp.
Xem thêm:  Làm Bánh Khúc - Bí Truyền Hương Vị Của Người Con Gái Kinh Bắc

3. Canh chua cá nục

Vị chua thanh của canh kết hợp với vị ngọt của cá nục tạo nên món ăn thanh mát, giải nhiệt ngày hè.

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Me chua: 50g
  • Giá đỗ, rau ngổ, hành lá, thì là
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Cá nục làm sạch, cắt khúc. Ướp cá với một ít muối, hạt nêm trong khoảng 10 phút.
  • Cà chua bổ múi cau. Dứa cắt miếng vừa ăn. Giá đỗ, rau ngổ nhặt rửa sạch. Hành lá, thì là thái nhỏ.
  • Me chua ngâm nước nóng, dằm lấy nước cốt me.
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sơ. Thêm nước vào nồi, đun sôi. Cho cá nục vào, nấu chín.
  • Cho dứa, nước cốt me, giá đỗ vào nồi canh, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho rau ngổ, hành lá, thì là vào, tắt bếp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến cá nục khác như: Cá nục kho tiêu, cá nục rim mắm tỏi ớt, cá nục nướng muối ớt,… tại website Asosai14.

Mẹo nhỏ khi nấu cá nục

  • Để cá nục không bị tanh, bạn nên rửa sạch cá với nước muối pha loãng hoặc chà xát cá với gừng, rượu trắng.
  • Nên chiên cá ở lửa vừa để cá chín đều từ trong ra ngoài, không bị cháy.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp.
Xem thêm:  Thực đơn Trâu Mai Hương - Đắm chìm trong hương vị núi rừng Tây Bắc

Cá nục là nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và giá thành lại phải chăng. Hy vọng với những cách nấu cá nục mà Asosai14 vừa chia sẻ, bạn sẽ thêm nhiều công thức nấu ăn ngon cho gia đình.

Chúc bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng!

Và đừng quên ghé thăm Asosai14 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như: cách kho thịt bò đơn giản, cá nướng muối ớt, hến nấu gì, cách kho cá nục, ăn gì để giảm mỡ nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button