Cách nấu canh cá lóc – Bí quyết cho món canh ngon ngọt, thanh mát

Đã kiểm duyệt nội dung

Canh cá lóc ngon ngọtCanh cá lóc ngon ngọt

Hương vị đồng quê trong món canh cá lóc

Canh cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từng miếng cá lóc ngọt thịt, hòa quyện cùng nước dùng thanh mát, đậm đà hương vị rau thơm, tạo nên một món ăn ngon miệng, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Không chỉ ngon, canh cá lóc còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Asosai14 khám phá Cách Nấu Canh Cá Lóc thơm ngon, chuẩn vị cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé!

Cách nấu canh cá lóc đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • Cá lóc: 1 con (khoảng 500g)
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Me chua: 1 vắt nhỏ
  • Rau om, ngò gai, rau mùi tàu
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá lóc làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch với muối, cắt khúc vừa ăn.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng.
    • Me chua ngâm nước ấm, dầm lấy nước cốt.
    • Rau om, ngò gai, rau mùi tàu nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.
    • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  2. Ướp cá:

    • Cho cá lóc vào tô, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều, để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
  3. Nấu canh:

    • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm hành tím, tỏi băm.
    • Cho cà chua vào xào sơ qua cho cà chua chín mềm.
    • Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước, thêm nước cốt me chua, đun sôi.
    • Khi nước sôi, cho cá lóc vào, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 10-15 phút cho cá chín.
    • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
    • Cho dứa vào, tắt bếp.
  4. Hoàn thành:

    • Múc canh ra tô, rắc thêm rau om, ngò gai, rau mùi tàu thái nhỏ lên trên.
Xem thêm:  Món ngon Hà Nội - Khám phá hương vị truyền thống đất kinh kỳ

Mẹo và lưu ý

  • Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể rửa cá với nước vo gạo hoặc nước gừng pha loãng.
  • Nên cho cá vào khi nước dùng đã sôi để cá không bị tanh và giữ được độ ngọt.
  • Không nên nấu cá quá lâu, cá sẽ bị khô, mất ngon.
  • Bạn có thể thay dứa bằng sấu, me chua bằng cà chua hoặc chanh để tạo vị chua thanh mát cho canh.
  • Canh cá lóc ăn nóng với cơm trắng, chấm kèm nước mắm ớt.

Mâm cơm gia đình với canh cá lócMâm cơm gia đình với canh cá lóc

Những biến tấu hấp dẫn từ canh cá lóc

Ngoài cách nấu canh cá lóc truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm một số biến tấu hấp dẫn khác như:

  • Canh cá lóc nấu chua: Nấu canh với cà chua, sấu, me chua hoặc mẻ tạo vị chua thanh mát.
  • Canh cá lóc nấu ngót: Nấu canh với nước dừa tươi, thêm nấm rơm, rau ngót tạo vị ngọt dịu, thơm ngon.
  • Canh cá lóc nấu măng chua: Nấu canh với măng chua, thêm bạc hà, thì là tạo hương vị đặc trưng.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về cách nấu canh cá lóc trên đây, bạn đã có thể tự tin vào bếp thực hiện món canh thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn hấp dẫn khác tại đây:

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button