Cách làm bánh bằng – Bí quyết cho món bánh dân dã đậm đà hương vị quê hương

Đã kiểm duyệt nội dung

Bánh bằngBánh bằng

Bánh bằng – Món quà quê hương dân dã mà khó quên

Bánh bằng, cái tên nghe giản dị, mộc mạc như chính hương vị của nó. Món bánh này tuy không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại mang đến một sức hút khó cưỡng. Sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo dẻo thơm, nhân tôm thịt đậm đà và nước chấm chua ngọt tạo nên một bản hòa ca hương vị khó quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm ra những chiếc bánh bằng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Phần bột bánh:

  • 200g bột gạo tẻ
  • 100g bột năng
  • 800ml nước lọc
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu ăn

Phần nhân bánh:

  • 200g thịt heo xay
  • 100g tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường

Phần nước chấm:

  • Nước mắm ngon
  • Đường
  • Chanh, ớt, tỏi

Hướng dẫn cách làm bánh bằng

Bước 1: Pha bột bánh

  • Trộn đều bột gạo, bột năng và muối trong một tô lớn.
  • Từ từ đổ nước lọc vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn và không bị vón cục.
  • Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào bột, khuấy đều rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Xem thêm:  Cách nấu thịt bò kho tiêu ngon - Bí quyết cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Phi thơm hành tím băm, cho thịt heo xay vào xào cho săn.
  • Thêm tôm vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí thái nhỏ vào trộn đều.

Bước 3: Tráng bánh

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo.
  • Khi chảo nóng, múc một muỗng canh bột bánh đổ vào chảo, láng đều cho mỏng.
  • Đậy nắp chảo khoảng 1-2 phút cho bánh chín.
  • Khi bánh chín, cho nhân bánh vào giữa, gập đôi miếng bánh lại.
  • Tiếp tục tráng cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 4: Pha nước chấm

  • Pha nước chấm theo tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc.
  • Khuấy đều cho đường tan hết, thêm chanh, ớt, tỏi băm nhuyễn vào tùy theo khẩu vị.

Bánh bằng với nước chấmBánh bằng với nước chấm

Thưởng thức bánh bằng

Bánh bằng sau khi tráng xong có thể dùng ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn bánh bằng kèm với rau sống, dưa leo và chấm cùng nước chấm chua ngọt. Hương vị bánh dẻo thơm, nhân bánh đậm đà hòa quyện cùng nước chấm chua ngọt tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

Mẹo nhỏ cho món bánh bằng thêm ngon

  • Nên chọn loại bột gạo tẻ mới xay để bánh có độ dẻo và thơm ngon hơn.
  • Khi tráng bánh, bạn nên để lửa nhỏ và láng bột thật mỏng để bánh chín đều và không bị cứng.
  • Bạn có thể thay đổi phần nhân bánh bằng các nguyên liệu khác như: đậu xanh, thịt gà, nấm,… tùy theo sở thích.
Xem thêm:  Nộp hoa chuối - Hương vị dân dã, tinh túy ẩm thực Việt

Cách Làm Bánh Bằng không hề khó phải không nào? Hãy thử vào bếp và trổ tài làm món bánh dân dã này để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách làm những món bánh dân dã khác của Việt Nam? Hãy xem thêm:

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button