Quay gà cần gia vị gì? Bật mí công thức đậm đà, thơm phức

Đã kiểm duyệt nội dung

Gà quay vàng ruộmGà quay vàng ruộm

Gà quay, món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từ miếng da giòn rụm, vàng ươm, thấm đẫm gia vị đến phần thịt mềm ngọt, đậm đà bên trong, tất cả tạo nên một sức hút khó cưỡng. Để có món gà quay ngon đúng điệu, ngoài bí quyết chế biến còn cần có sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị. Vậy Quay Gà Cần Gia Vị Gì? Hãy cùng Asosai14 khám phá công thức “thần thánh” cho món gà quay thêm phần hấp dẫn nhé!

Bật mí công thức ướp gà quay đậm đà, thơm phức

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1.2 – 1.5kg)
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 4 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Ngũ vị hương: 1/2 thìa cà phê
  • Các loại rau thơm ăn kèm: xà lách, rau mùi, rau húng…

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Gà làm sạch, xát muối, gừng để khử mùi hôi.
    • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Sả đập dập, cắt khúc.
    • Gừng cạo vỏ, thái sợi.
  2. Pha nước ướp gà:

    • Trộn đều mật ong, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, tiêu, ngũ vị hương.
  3. Ướp gà:

    • Thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, cả bên trong.
    • Cho hành tím, tỏi, sả, gừng vào bụng gà.
    • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để gà ngấm gia vị trong khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  4. Quay gà:

    • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
    • Cho gà vào lò nướng, quay trong khoảng 45-60 phút (tùy kích thước gà).
    • Trong quá trình quay, thỉnh thoảng phết thêm nước ướp gà lên mình gà để gà được vàng đều, đẹp mắt.
  5. Thưởng thức:

    • Gà chín vàng, lấy ra để nguội bớt rồi chặt miếng vừa ăn.
    • Dọn gà ra đĩa, trang trí thêm rau thơm.
    • Thưởng thức gà quay cùng cơm trắng, bánh mì hoặc xôi đều rất tuyệt vời.
Xem thêm:  Ẩm thực Nam Bộ - Hương vị Miền Tây Sông Nước

Mâm cơm gà quay hấp dẫnMâm cơm gà quay hấp dẫn

Mẹo nhỏ cho món gà quay thêm phần hấp dẫn

  • Nên chọn gà ta thả vườn, thịt sẽ thơm ngon và chắc hơn.
  • Có thể thay thế mật ong bằng đường nâu hoặc mạch nha để tạo màu sắc đẹp mắt cho món gà.
  • Nên dùng giấy bạc bọc kín phần cánh và đùi gà trong quá trình quay để tránh bị cháy.
  • Có thể dùng nồi chiên không dầu để quay gà, thời gian quay sẽ rút ngắn hơn.

Món gà quay thơm ngon, hấp dẫn với lớp da giòn rụm, thịt mềm ngọt chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Asosai14 hy vọng với những chia sẻ chi tiết về quay gà cần gia vị gì, bạn sẽ tự tin trổ tài thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà.

Đừng quên ghé thăm Asosai14 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu vịt, thực đơn món ngon mỗi ngày, gợi ý món ăn gia đình nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button