Dẻ sườn bò nấu dưa – Hương vị đồng quê dân dã mà quyến rũ
Có bao giờ bạn thèm một chút gì đó chua chua, ngọt ngọt, thanh mát mà vẫn đậm đà hương vị truyền thống? Vậy thì đừng bỏ qua món Dẻ Sườn Bò Nấu Dưa – một món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình thưởng thức vào những ngày hè oi ả hay những ngày đông lạnh giá.
Nồi dẻ sườn bò nấu dưa chua thanh mát
Bí quyết nấu món dẻ sườn bò nấu dưa chua ngon đúng điệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được nồi dẻ sườn bò nấu dưa ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Dẻ sườn bò: 500g (chọn loại dẻ sườn có lẫn chút mỡ, thịt sẽ mềm và thơm hơn)
- Dưa chua: 300g (nên chọn dưa muối chua tự nhiên, có vị chua thanh dịu)
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, rau mùi: 50g
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu dẻ sườn bò nấu dưa chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dẻ sườn bò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Chần sơ dẻ sườn qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Dưa chua vắt bớt nước, rửa qua nước lạnh rồi cắt khúc ngắn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu dẻ sườn bò
- Cho dẻ sườn bò vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, thêm hành tím băm, gừng lát vào. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, hầm khoảng 1 tiếng cho dẻ sườn chín mềm.
Bước 3: Nấu dưa chua
- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn. Cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm nhuyễn.
- Cho dưa chua vào xào cùng, nêm thêm chút đường, nước mắm cho vừa ăn. Xào khoảng 5 phút cho dưa chua ngấm gia vị.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Khi dẻ sườn đã chín mềm, cho phần dưa chua đã xào vào nồi. Đun sôi thêm khoảng 5 phút cho dưa chua và dẻ sườn ngấm đều gia vị.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra bát, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên.
Bát dẻ sườn bò nấu dưa nóng hổi nghi ngút khói
Mẹo nhỏ để có món dẻ sườn bò nấu dưa ngon tròn vị
- Nên chọn loại dẻ sườn bò có lẫn chút mỡ, thịt sẽ mềm và thơm hơn khi nấu.
- Nên chọn dưa chua muối tự nhiên, có vị chua thanh, không bị hăng.
- Không nên cho dưa chua vào nấu cùng lúc với dẻ sườn bò, vì như vậy dưa sẽ bị nhừ, mất ngon.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.
Món dẻ sườn bò nấu dưa chua ngon nhất khi ăn nóng, chấm kèm với nước mắm ớt. Vị chua dịu của dưa, vị ngọt béo của dẻ sườn hòa quyện cùng hương thơm của hành, gừng, rau mùi tạo nên một món ăn hấp dẫn, khó cưỡng.
Ngoài món dẻ sườn bò nấu dưa, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon khác từ dẻ sườn bò như: cách nấu canh cá với quả me, sườn xào chua ngọt, sườn rim mắm… để làm phong phú thực đơn cho gia đình.
Hãy vào bếp trổ tài nấu món dẻ sườn bò nấu dưa chua thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!