Mâm giỗ miền Bắc – Nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt

Đã kiểm duyệt nội dung

Người Việt ta vốn trọng tình, trọng nghĩa, luôn hướng về cội nguồn. Vì thế, bên cạnh việc chăm lo cho gia đình, dòng họ, thì việc thờ cúng tổ tiên luôn được xem trọng. Lễ cúng giỗ là một trong những phong tục đẹp được lưu giữ và truyền qua nhiều thế hệ.

Mâm cỗ giỗ như một sợi dây kết nối vô hình giữa hai thế giới âm – dương, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Mỗi vùng miền, mỗi gia đình lại có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa cúng giỗ, tuy nhiên, dù ở đâu, mâm cỗ cũng được chuẩn bị chu đáo, thể hiện lòng thành kính của người sống đối với người đã khuất.

Nét đặc trưng của mâm giỗ miền Bắc

Mâm Giỗ Miền Bắc được biết đến với sự cầu kỳ, tinh tế trong từng chi tiết, thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất kinh kỳ.

Sự đa dạng về món ăn

Khác với sự giản dị của mâm giỗ miền Nam hay sự phóng khoáng trong mâm cỗ miền Trung, mâm giỗ miền Bắc thường được bày biện nhiều món, ít nhất là 4 bát, 6 đĩa, tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc. Mâm cỗ thường có sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn truyền thống như:

  • Món canh: Canh bóng, canh măng, canh miến…
  • Món mặn: Gà luộc, giò lụa, chả quế, nem rán…
  • Món xào: Miến xào, mướp xào lòng gà, su hào xào thịt…
  • Món ăn kèm: Xôi gấc, bánh chưng, dưa muối…
5/5 - (9999 bình chọn)
Xem thêm:  Cách cắt bí đỏ - Bí kíp đơn giản cho mọi căn bếp

Bài viết liên quan

Back to top button