chào mừng đại hội
các cơ quan kiểm toán tối cao châu á lần thứ XIV

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Diện tích: 330.966,9 km²

Dân số: 96.017,3 nghìn người (năm 2017)

Thủ đô: Hà Nội

Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một dải đất hình chữ S, nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp Lào, Campuchia, phía đông nam trông ra biển Đông và Thái Bình Dương. Bờ biển Việt Nam dài 3.260 km, diện tích biển gần 1.000.000 km2 , biên giới đất liền dài 4.510 km. Trên đất liền, từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam (theo đường chim bay) dài 1.650km, từ điểm cực Đông sang điểm cực Tây nơi rộng nhất 600km (Bắc bộ), nơi hẹp nhất 50km (Quảng Bình).

Kinh tuyến: 102º 08' - 109º 28' đông

Vĩ tuyến:  8º 02' - 23º 23' bắc

Việt Nam là đầu mối giao thông từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.

Khí hậu: Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, nằm hoàn toàn trong vòng đai nhiệt đới của nửa cầu bắc, thiên về chí tuyến hơn là phía xích đạo. 

Bản Cát Cát (Sa Pa, Lào Cai)

Vị trí đó đã tạo cho Việt Nam có một nền nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình năm từ 22ºC đến 27ºC. Hàng năm, có khoảng 100 ngày mưa với lượng mưa trung bình từ 1.500 đến 2.000mm. Độ ẩm không khí trên dưới 80%. Số giờ nắng khoảng 1.500-2.000 giờ, nhiệt bức xạ trung bình năm 100kcal/cm².

Chế độ gió mùa cũng làm cho tính chất nhiệt đới ẩm của thiên nhiên Việt Nam thay đổi. Nhìn chung, Việt Nam có một mùa nóng mưa nhiều và một mùa tương đối lạnh, ít mưa. Trên nền nhiệt độ chung đó, khí hậu của các tỉnh phía bắc (từ đèo Hải Vân trở ra Bắc) thay đổi theo bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Bãi đá cổ Sa Pa (Lào Cai)

Miền Bắc chịu sự tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc nên nhiệt độ trung bình thấp hơn nhiệt độ trung bình các vùng khác. Nhiệt độ về mùa đông lạnh hơn và mùa hạ ít nóng hơn. Khí hậu các tỉnh phía trung là khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình tháng trên 18oC trong mỗi tháng và có mùa ẩm, khô đặc trưng, lương mưa trung bình năm khoảng 1.000 – 1.500 ở nhiệt đới gió mùa châu Á. Khí hậu các tỉnh phía nam là khí hậu nhiệt đới xavan có nhiệt độ trung bình các tháng trong năm trên 18oC và thường có một mùa khô rõ rệt, tháng khô nhất có lượng mưa trung bình dưới 60 mm.

Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình  

Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Hà Nội có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 4, trong mùa xuân vẫn có giá lạnh nhưng ở cường độ thấp hơn mùa đông, vì là tiết xuân nên có mưa nhẹ (mưa xuân) đủ độ ẩm cho cây cối đâm trồi nẩy lộc. Mùa Hạ bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến hết tháng 8, là mùa nắng nóng có nhiệt độ trung bình cao ( khoảng 29o C ) có mưa to và bão đặc biệt vào thời điểm tháng 7đến tháng 8. Mùa Thu bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ trung bình thấp hơn mùa hè vào cao hơn mùa Đông, trời trong xanh, gió mát. Mùa Đông kéo dài từ đầu tháng 12 đến tháng 2,đặc điểm khí hậu là nhiệt độ thấp, trung bình khoảng 15oC, thời tiết hanh khô, mưa ít và giá lạnh.

Thủ đô của Việt Nam vinh hạnh được UNESCO công nhận là “Thành phố vì Hòa bình” vào ngày 16/7/1999. Hà Nội là thành phố duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vinh dự nhận phần thưởng cao quý này. Đây là danh hiệu được bạn bè quốc tế tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của Hà Nội trong cuộc đấu tranh vì hoà bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng thành phố phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hoá giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ./.

Thành phố Hồ Chí Minh 

UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) ngày nay bao gồm 19 quận và 5 huyện, tổng diện tích 2.095,06 km2, dân số theo số liệu ước tính vào năm 2017 là 14 triệu người. TPHCM nổi tiếng là thành phố trẻ năng động với nhiều danh lam thắng cảnh như Dinh Độc lập- nhân chứng lịch sử của cuộc cách mạng giải phóng miền Nam, Nhà Thờ Đức Bà- nơi thành đường đẹp nhất và quan trọng nhất của giáo phận Sài Gòn. Ngoài ra còn một số địa điểm mua sắm, vui chơi giải trí lớn như Chợ Bến Thành, Chợ Lớn,Khu Văn hóa Suối Tiên.

Khí hậu tại TPHCM được phân thành hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, lượng mưa trung bình năm 1.979mm. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình cả năm 27,5ºC, không có mùa đông. Hoạt động du lịch thuận lợi suốt 12 tháng.

Địa hình: Lãnh thổ Việt Nam bao gồm ba phần tư là đồi núi nhưng chủ yếu là đồi núi thấp, hai đồng bằng lớn, nhiều sông, ngòi và có bờ biển dài. 

Phần đất liền 

Bốn vùng núi chính:

Vùng núi Đông Bắc (còn gọi là Việt Bắc) 

Hồ Ba Bể (Bắc Kạn)

Kéo dài từ thung lũng sông Hồng đến vịnh Bắc Bộ. Tại đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: động Tam Thanh, Nhị Thanh (Lạng Sơn), hang Pắc Bó, thác Bản Giốc (Cao Bằng), hồ Ba Bể (Bắc Kạn), núi Yên Tử, Vịnh Hạ Long - di sản thế giới (Quảng Ninh), quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Đỉnh núi Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) với 2.431m, cao nhất vùng Đông Bắc.

Vùng núi Tây Bắc

Đỉnh núi Phan Si Păng (Lào Cai)

Kéo dài từ biên giới phía bắc tới phía tây tỉnh Thanh Hoá. Đây là vùng núi cao hùng vĩ có Sa Pa (Lào Cai) ở độ cao 1.500m so với mặt biển - nơi nghỉ mát lý tưởng, tập trung đông các tộc người H'Mông, Dao, Kinh, Tày, Giáy, Hoa, Xá Phó...

Vùng núi Tây Bắc còn có di tích chiến trường lừng danh Điện Biên Phủ và đỉnh núi Phan Si Păng, cao 3.143m, cao nhất Đông Dương.

Vùng núi Trường Sơn Bắc 

Động Phong Nha (Quảng Bình)

Từ phía tây tỉnh Thanh Hóa đến vùng núi Quảng Nam - Đà Nẵng, có vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản văn hóa thế giới (Quảng Bình) và những đường đèo nổi tiếng như: đèo Ngang, đèo Hải Vân... Đặc biệt, có đường mòn Hồ Chí Minh được thế giới biết đến nhiều bởi những kỳ tích của người Việt Nam trong cuộc kháng chiến vĩ đại lần thứ hai.

Vùng núi Trường Sơn Nam

Nằm ở phía tây các tỉnh Nam Trung Bộ. Sau những khối núi đồ sộ là một vùng đất rộng lớn được gọi là Tây Nguyên (cao nguyên phía tây). Vùng đất đầy huyền thoại này còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn về thực vật, động vật, nhất là nền văn hóa đặc sắc của các bộ tộc ít người. Thành phố Đà Lạt - nơi nghỉ mát lý tưởng được hình thành từ cuối thế kỷ 19.

Hai đồng bằng lớn:

Đồng bằng sông Hồng (đồng bằng Bắc Bộ)

Sông Hồng

Rộng khoảng 15.000km² được bồi đắp bởi phù sa của hai con sông lớn là sông Hồng và sông Thái Bình. Đây là địa bàn cư trú của người Việt cổ và cũng là nơi hình thành nền văn minh lúa nước.

Đồng Bằng sông Cửu Long (đồng bằng Nam Bộ)

Rộng trên 40.000km², là vùng đất phì nhiêu, khí hậu thuận lợi. Đây là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Sông ngòi: 

Trên lãnh thổ Việt Nam có hàng nghìn con sông lớn, nhỏ. Dọc bờ biển, cứ khoảng 20km lại có một cửa sông, do đó, hệ thống giao thông đường thủy khá thuận lợi. Hai hệ thống sông quan trọng là sông Hồng ở miền Bắc và sông Mê Kông (còn gọi là sông Cửu Long) ở miền Nam.

Vùng biển: 

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)

Việt Nam có 3.260km bờ biển, nếu có dịp đi dọc theo bờ biển Việt Nam du khách sẽ được đắm mình trong làn nước xanh của những bãi biển đẹp như; Trà Cổ, Sầm Sơn, Lăng Cô, Non Nước, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Hà Tiên... Có nơi núi ăn lan ra biển tạo nên một vẻ đẹp kỳ vĩ như: Vịnh Hạ Long, đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Việt Nam có nhiều hải cảng lớn như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Cam Ranh, Vũng Tàu, Sài Gòn,...Giữa vùng biển Việt Nam còn có hệ thống đảo và quần đảo gồm hàng ngàn đảo lớn nhỏ nằm rải rác từ Bắc đến Nam với diện tích các đảo ven bờ ước tính là 1.720,8754 km², ngoài ra còn có hai quần đảo xa bờ lớn là Hoàng Sa và Trường Sa được khẳng định chủ quyền tại Việt Nam.

Tài nguyên: Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú như: tài nguyên rừng, tài nguyên thủy hải sản, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản và tài nguyên du lịch.

Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An)

 

Tài nguyên rừng của Việt Nam tương đối phong phú, có nhiều loại cây gỗ, lâm sản quý hiếm cũng như các loại động vật được đưa vào Sách Đỏ để bảo tồn. Tuy vậy, Rừng của Việt Nam đang bị thu hẹp do nạn phá rừng để khai thác lâm sản và cần được áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ. Do là đất nượng có hệ thống sông ngòi chằng chịt cùng diện tích biện lớn (gần 1.000.000 km2) nên Việt Nam cũng có một nguồn thủy hải sản rất lớn cũng như dồi dào về tài nguyên nước. Về khoáng sản,Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, tạo ra nguồn thu lớn cho qốc gia như: than (trữ lượng dự báo khoảng trên 6 tỉ tấn); dầu khí (ước trữ lượng dầu mỏ khoảng 3-4 tỷ thùng và khí đốt khoảng 50-70 tỷ mét khối); U-ra-ni (trữ lượng dự báo khoảng 200-300 nghìn tấn, hàm lượng U3O8 trung bình là 0,1%); kim loại đen (sắt, măng gan, titan); kim loại màu (nhôm, đồng, vàng, thiếc, chì...); khoáng sản phi kim loại (apatit, pyrit...)

 

Đơn vị hành chính: Việt Nam có 63 tỉnh và thành phố./.

(Nguồn: Tổng Cục Du lịch - http://www.vietnamtourism.com)

go to top page